Hệ thống mới của Microsoft không khác gì đối thủ trực tiếp với CarPlay của Apple, cho phép các thiết bị di động kết nối với xe hơi và tận dụng những tính năng sẵn có trên các thiết bị đó.

Theo trang The Verge, trong một hội nghị dành cho các lập trình viên nền tảng, Microsoft đã trình bày một phương pháp cho phép hiển thị màn hình của thiết bị di động lên màn hình sẵn có trên xe hơi.

Nó tương tự ý tưởng CarPlay của Apple, với một số khác biệt. Thứ nhất, Microsoft có nhiều kinh nghiệm chế tạo các hệ thống thông tin giải trí cho ôtô trong nhiều năm, khi hợp tác với Ford, Kia, Nissan, BMW và Fiat. Trong số này có hệ thống SYNC mà người dùng Việt Nam có thể kiểm tra sự hữu dụng của nó ở trên các xe Ford như Focus, Fiesta hay mới đây là EcoSport, qua những tính năng như kết nối điện thoại rảnh tay hay điều khiển bằng giọng nói. Tuy vậy, Ford gần đây đã tuyên bố chuyển qua bắt tay với BlackBerry.

Thứ hai Microsoft chưa công bố về thời gian ra mắt, cũng như các hãng xe muốn sử dụng hệ thống này. Và cuối cùng, Microsoft không tạo ra một giao thức mới, mà sử dụng lại Mirrorlink, đang có sẵn cho điện thoại của Nokia dùng hệ điều hành Symbian hay dòng Sony Xperia Z, hay trên một số hệ thống giải trí cho xe của Alpine, Pioneer.

Thông qua Mirrorlink, lái xe có thể xuất màn hình thiết bị di động, kết nối USB, ra màn hình hệ thống điều khiển trung tâm trong xe. Có nghĩa là không cần chạm đến điện thoại, vẫn có thể nhắn tin, gọi điện, chơi nhạc ở trong đó, bật radio hay sử dụng bản đồ định vị vệ tịnh (chẳng hạn Nokia map).

Cuộc tranh giành trên một lãnh địa mới – xe hơi – có thể quyết định xem nền tảng di động nào – Windows, iOS hay Android - chiếm vị trí thống lĩnh. Và do đó cũng có thể ảnh hưởng lớn sự phổ biến của các thiết bị di động. Trong thời gian tới, chúng ta có thể chứng kiến nhiều liên minh mới, không chỉ giữa các hãng phần mềm hay điện thoại, mà giữa các hãng này với cả những nhà sản xuất ôtô, vốn nhìn thấy tiềm năng của tích hợp tất cả trong một ở những thiết bị di động.

Dưới đây là một số hình ảnh về giao diện của “Windows trong xe” khá giống với trên các điện thoại Windows hiện nay:

Theo Sống Mới/The VergeBình luận

  • TTCN (0)