Cách đây khoảng sáu tháng, rất lâu trước khi Galaxy S5 chính thức ra mắt, xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng thiết bị này sẽ có vỏ bằng nhôm. Những tin đồn đó dựa trên ý tưởng Samsung sẽ trang bị cho Galaxy S5 vỏ bằng nhôm để tạo sự khác biệt lớn so với Galaxy S4. Hơn nữa, người ta cho rằng vỏ nhôm sẽ giúp Galaxy S5 cạnh tranh tốt hơn với iPhone 5S, HTC One và cho tới nay là HTC One M8.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Trong thực tế, Galaxy S5 không khác biệt nhiều so với Galaxy S4. Trong khi Galaxy S5 có màn hình lớn hơn, các thông số như vi xử lí, thời lượng pin và camera cũng được nâng cấp một chút. Galaxy S5 còn được bổ sung cảm biến dấu vân tay và khả năng chống nước. Tuy nhiên, so với thế hệ trước, Galaxy S5 chỉ là một sự cải tiến tinh vi hơn chứ chưa phải bước đổi mới lớn.

Việc Samsung quyết định duy trì lớp vỏ bằng nhựa không phải quyết định tồi, đặc biệt khi cân nhắc thực tế là nắp lưng bằng nhựa dễ tháo rời là một trong những đặc điểm nổi bật của dòng điện thoại Galaxy. Đây chính là một trong những lí do chính khiến nhiều người chọn mua Galaxy thay vì iPhone.

Trước tiên, nắp lưng rời giúp bạn dễ dàng thay pin cho Galaxy S5. Hoặc bạn có thể dùng thêm pin dự phòng khi cần thiết.

Không thể phủ nhận pin gắn liền (như của iPhone) đem lại một số lợi ích. Nó cho phép các nhà thiết kế giảm độ dày của điện thoại xuống vài minimet. Loại pin này cũng được cho là ít bị chai hơn pin rời.

Ví dụ, theo trang web batteriesinaflash.com, “Apple ước tính laptop có pin gắn liền chỉ bị chai 20% sau 1000 chu kì xả pin”. Cũng trang web này nói rằng nhiều laptop dùng pin rời có thời lượng pin giảm mạnh sau chưa đầy hai năm sử dụng. Điều này cũng đúng với smartphone dùng pin rời.

Nhưng nếu pin iPhone bị trục trặc, bạn sẽ phải đem máy tới một cửa hàng Apple Store hoặc cửa hàng sửa chữa được Apple ủy quyền để thay pin (Apple tính phí 79 USD để thay pin iPhone và 100 USD để thay pin iPad). Trong khi đó, tác giả David Carnoy của tạp chí CNET cho biết, ông có thể mua một pin cho Galaxy S4 với giá chỉ khoảng 11 USD qua mạng trực tuyến.

Một điểm cộng khác là với nắp lưng rời, Galaxy S5 có khe thẻ nhớ cho phép tăng khả năng lưu trữ. Bộ nhớ điện thoại sẽ nhanh chóng bị đầy khi bạn có nhiều game, ảnh và video trên máy. Hiện nay, có không ít dịch vụ lưu trữ đám mây cho bạn lựa chọn, nhưng nhiều người vẫn có nhu cầu lưu nhiều phim trên thể nhớ để xem trên đường di chuyển. HTC cũng đã có một quyết định thông minh là thêm khe cắm mở rộng bộ nhớ cho One M8.

Ở những điện thoại Galaxy S thế hệ trước, nắp lưng tháo rời còn cho phép bạn sử dụng nhiều loại phụ kiện. Ví dụ, bạn có thể thay nắp lưng điện thoại bằng những chiếc nắp tăng thời lượng pin hoặc vỏ cho phép sạc không dây. Chúng ta có thể mong đợi những phụ kiện tương tự cũng sẽ có cho Galaxy S5.

Theo ICTnews/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)