Theo đó, tất cả những dòng sản phẩm Nokia Lumia từ 520 cho đến 1520 đều có thể cập nhật một cách dễ dàng phiên bản mới này. Cùng điểm qua những cảm nhận nhanh về bản cập nhật Windows Phone mới nhất.

1. Trợ lí ảo Cortana đa năng

Nhìn chung, đây là một tính năng đột phá và mới lạ trên Windows Phone 8.1. Cụ thể, Cortana có khả năng ghi nhận và phản hồi lại bằng giọng nói đồng thời có thể thay thế tốt cho tính năng tìm kiếm Bing thông thường.

Bên cạnh đó, Cortana còn giúp người dùng gọi điện, ghi chú, nhắn tin, gọi Skype và rất nhiều những công việc khác. Ngoài ra, cô trợ lí ảo này cũng kiêm thêm nhiệm vụ theo dõi thói quen người dùng rồi tổng hợp lại và đưa ra các đề xuất liên quan đến liên quan tới giờ giấc, thời tiết, chỉ đường, thông tin giải trí...

Tuy nhiên, điểm đáng tiếc đó là Cortana chưa hỗ trợ dùng ở Việt Nam nên để trải nghiệm tính năng này, người dùng phải đổi cả khu vực lẫn ngôn ngữ hệ thống thành USA.

2. Action Center tiện lợi

Giờ đây tính năng Action Center trên Windows Phone 8.1 đã được tối giản và trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết. Tất cả mọi thông báo sẽ được tập trung tại một phía màn hình tương tự như Android và iOS giúp người dùng sử dụng dễ dàng nắm bắt thông tin và tiết kiệm thời gian mở ứng dụng.

Đặc biệt, bằng cách trượt ngón tay từ trên xuống dưới, người dùng đã có thể kích hoạt Action Center từ bất kì nơi nào trong hệ thống. Giống như các tính năng tương tự trên iOS và Android, Action Center của Windows Phone 8.1 còn cho phép người dùng bật tắt nhanh các kết nối như Wi-Fi, Bluetooth, khóa xoay màn hình, điều chỉnh độ sáng.

3. Hình nền sinh động

Trong phiên bản mới, Microsoft đã bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến hình nền cho màn hình Start screen nhưng theo một cách hoàn toàn mới. Hình nền của Windows Phone 8.1 sẽ trở thành nền của các ô Live Tile trong suốt đơn giản nhưng rất độc đáo. Mặc dù vậy, sẽ trọn vẹn hơn nếu như một số ô cửa sổ mặc định như Xbox Music, Skype, OneDrive hay Facebook cũng có thể được làm trong suốt để đem đến tính thống nhất và thuận mắt cho màn hình Start Screen.

Một bổ sung khác của Windows Phone 8.1 là khả năng hiển thị 3 cột Live Tile trên một hàng ở những thiết bị có màn hình từ 4,5 inch trở lên trừ Lumia 520, 525, 620, 720, 820.

4. Internet Explorer 11

Đối với Windows Phone 8.1, IE11 sẽ có một số cải tiến đáng nói như: Cho phép chạy các video nhúng dạng HTML5 ngay trong trang web, lướt web ở chế độ riêng tư và không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie cũng như lịch sử duyệt web; hỗ trợ đồng bộ các tab đang mở với IE của Windows 8.1.

Ngoài ra, một biểu tượng nhỏ hình cuốn sách sẽ xuất hiện ở thanh địa chỉ khi duyệt qua một số trang web tương thích đây là tính năng Reading Mode giúp hỗ trợ người dùng có thể đọc các thông tin trên trang web dễ dàng hơn khi loại bỏ các thành phần rối mắt.

5. Bàn phím Word Flow

Microsoft cũng đã thay đổi lại bàn phím trên Windows Phone 8.1 với sự bổ sung đáng giá là tính năng lướt ngón tay để gõ phím tương tự như trên Android. Thay vì phải gõ từng kí tự riêng lẻ, bạn có thể trượt ngón tay của mình qua mỗi chuỗi các kí tự cần viết. Khi đó hệ thống gợi ý từ của Windows Phone sẽ hoạt động và đoán ra được bạn đang muốn viết cái gì. Tốc độ lướt ngón tay như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình soạn thảo khi người dùng nhắn tin hay chat với bạn bè của mình.

6. Wi-Fi Sense, Data Sense và Battery Saver

Wi-Fi Sense là tính năng thông minh cho phép điện thoại của tự động kết nối vào các mạng công cộng giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí 3G cho người dùng. Ngoài ra, tính năng này sử dụng một công nghệ đặc biệt cho phép tìm kiếm mạng Wi-Fi mà không làm máy bị hao pin nhiều.

Thêm một tin vui với người dùng, nhằm tiết kiệm chi phí cước mạng và đẩy nhanh tốc độ tải trang, Microsoft đã bổ sung chế độ High Savings trong Data Sense trên Windows Phone 8.1, cho phép nén hình ảnh và dữ liệu nói chung khi bạn lướt web bằng mạng di động.

Ngoài ra, tuổi thọ và thời lượng pin cũng được tăng lên đáng kể nhờ tính năng Battery Saver, giúp hiển thị những ứng dụng tốn pin nhất để từ đó, người dùng có thể tắt chúng đi khi không cần thiết.

Một số cải tiến khác

- Skype cho Windows Phone 8.1 được cải tiến và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành.

- Ứng dụng lịch có một chế độ xem mới theo tuần.

- Ứng dụng Music, Video và Podcasts được chia thành 3 app riêng biệt.

- People Hub hỗ trợ truy cập vào các mạng xã hội bên thứ ba.

- Hỗ trợ VPN (mạng riêng ảo) cho môi trường doanh nghiệp.

- Màn hình khóa có thể được can thiệp bởi các app bên thứ ba.

Theo Genk/CNET
Bình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Văn Nguyên  9

wp

Sai rồi bạn ơi..3 cột tile có ở cảc màn nhỏ hơn 4,5, 56720có hết