Sự ra đời của ask.fm dựa trên trào lưu "Confession" từng xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. Lúc đó người dùng phải sử dụng Google Form hay một dịch vụ tương tự để tạo bảng nhập liệu, rồi kêu gọi mọi người vào đặt câu hỏi. Giờ đây, với ask.fm, người dùng chỉ việc đăng kí một tài khoản và có thể liên kết ask.fm với Facebook là đã có thể nhận các câu hỏi của bạn bè nhanh chóng.

Ask.fm còn tỏ ra hiệu quả hơn vì mỗi câu trả lời sẽ được tự động đăng tải lên Facebook nếu người dùng cho phép. Từ đó sẽ càng thu hút bạn bè quan tâm tới trang ask.fm của người dùng.

Để đặt một câu hỏi dành cho một ai đó, người dùng không nhất thiết phải có tài khoản ask.fm, mà chỉ việc đặt câu hỏi không qua chế độ ẩn danh. Tất nhiên, chủ tài khoản cần thiết lập chế độ này thì mọi người mới có quyền sử dụng được.

Ảnh
Trào lưu ask.fm "ăn theo" trào lưu Confession trên Facebook.

Ngoài mặt tích cực là giúp người dùng có cơ hội chia sẻ thêm về bản thân trước những thắc mắc của người khác. Từ đó giúp mọi người hiểu nhau hơn, sống hòa đồng hơn thì trào lưu này đang bị người dùng lạm dụng theo hướng tiêu cực với những câu hỏi bậy bạ, thô tục, thậm chí là lăng mạ người khác.

Hiện tại nhiều trang tin uy tín của nước ngoài đã lên án ask.fm, như Daily Mail cho hay, ask.fm là một loại hình đe dọa trên mạng và là nguyên nhân của một số vụ tử tự trên thế giới. Thật vậy, hồi tháng 8 năm ngoái, một cô bé 14 tuổi người Anh được cho là đã tử tự vì không chịu nỗi những lời lăng mạ của bạn bè trên ask.fm. Ngay sau đó, thủ tướng nước Anh với tư cách một bậc phụ huynh đã kêu gọi mọi người tẩy chay ask.fm để bảo vệ con cái của mình.

Trong khi đó, trào lưu này đang vẫn ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam. Cho đến lúc này, đã xuất hiện nhiều câu hỏi tiêu cực, nhưng vẫn ở mức trêu đùa giữa những người bạn. Tuy nhiên, việc một ngày nào đó ask.fm bị lạm dụng quá mức cho những trò đùa vô tình hay ác ý khiến người khác bị tổn thương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ảnh
Ask.fm rất tạp nham và chứa nhiều thông tin thô tục.

Những điều trên xảy ra một phần là vì điều khoản sử dụng của ask.fm. Theo đó, ban quan trị ask.fm đã từ chối chịu trách nhiệm trước mọi câu hỏi và câu trả lời của người dùng. Ngoài ra, chế độ ẩn danh còn thúc đẩy người dùng vô tư đưa ra những câu hỏi mà không phải lo lắng bị người khác phát hiện mình là ai. Trong khi đó, những câu trả lời của một người hoàn toàn có thể bị đọc được bởi bất kì ai chỉ cần họ có tài khoản ask.fm, mặc cho chủ nhân đã khóa tài khoản của vị khách kia.

Theo lời khuyên của các nhà tâm lí nước Anh, ngay lúc này, những ai đã và đang sử dụng ask.fm nên gỡ bỏ ngay liên kết giữa ask.fm với Facebook, chấm dứt đăng tải mọi thông tin liên quan ask.fm lên trang cá nhân. Còn với người chưa sử dụng ask.fm thì nên không bao giờ sử dụng nó.

Theo Khám Phá
Bình luận

  • TTCN (1)
Phan Thị Minh Triều  2

Thấy cài này đang rộ trên face hiện nay nè!!!!