Tại phiên tòa để lấy lời khai của các nhân chứng trong vụ kiện giữa Apple và Samsung, Judith Chevalier - một giáo sư về kinh tế và tài chính của Đại học Yale, người đang làm nhân chứng cho Samsung - đã nói rằng Apple đòi hỏi quá cao cho những sản phẩm Samsung bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Chevalier nói rằng đáng lẽ ra Apple chỉ được phép yêu cầu bồi thường tổng cộng 1,75 USD trên mỗi thiết bị Samsung, nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền 40 USD/máy mà Apple hiện đang cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn đồng ý. Vị giáo sư này nói thêm rằng bà tính ra được con số trên sau khi phân tích các lời bình luận của những người chuyên nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Trích dẫn một nghiên cứu về hành vi mua sắm, Chevalier nói rằng hơn phân nửa lượng người dùng tìm kiếm thông tin về smartphone từ những trang công nghệ và trang web chuyên đánh giá sản phẩm. Dựa vào đây, Chevalier phân tích 66 bài review từ 22 nguồn thông tin "đi đầu" tại Mỹ và khám phá ra rằng năm tính năng mà Apple mang đi kiện chỉ được nhắc đến trong 1,07% số câu xuất hiện trong các bài viết. Hai tính năng được nhắc đến nhiều nhất là hệ thống tìm kiếm tập trung tại một giao diện duy nhất cũng như slide-to-unlock. Bà nói với bồi thẩm đoàn: "Giá trị mà những bằng sáng chế này tạo ra là không đáng kể", đồng thời chia sẻ thêm rằng các chi tiết như chất lượng màn hình và sức mạnh xử lí mới là những thứ được nói đến nhiều hơn.

Chevalier cũng có nhắc đến con số thống kê của chính Apple mỗi khi hãng cập nhật iOS lên phiên bản mới kể từ năm 2009 đến nay. Theo đó, Apple thường dùng con số "100+" và "200+" trong mỗi đợt giới thiệu iOS mới và chúng chiếm từ 10 USD đến 25 USD xét về doanh thu chưa thực hiện. Chia nhỏ những con số đó cho các tính năng thì trung bình mỗi một tính năng mới chỉ có giá khoảng 5 đến 25 cent mà thôi.

Trước đây nhân chứng bên phía Apple cũng từng đưa ra lời giải thích cho cách tính toán nên con số 40 USD, và trong vụ kiện này thì việc bồi thẩm đoàn tin bên nào là rất quan trọng. Tổng số tiền đền bù mà Apple muốn Samsung phải trả hiện là 2,19 tỉ USD, nhưng nếu dựa theo phương pháp của Chevalier thì số tiền khi đó chỉ là 38,4 triệu USD mà thôi.

Tuần này có khả năng là tuần cuối cùng của vụ án trước khi bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định của mình. Samsung mới vừa kết thúc phần biện hộ của mình trước những cáo buộc từ Apple, và giờ đây hãng đang chuyển sang thế tấn công với hai bằng sáng chế của mình.

Theo Tinhte
Bình luận

  • TTCN (0)