Mặc dù hơn nửa người dân Bangladesh vẫn sống ở mức nghèo khổ với thu nhập chưa tới 1 USD/ngày, nhưng họ vẫn được hưởng những dịch vụ di động tốt nhất nhờ chính sách rộng mở của chính phủ.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động Bangladesh buộc phải vô hiệu hóa hơn 1 triệu số SIM chưa đăng ký từ Chủ nhật (1/6) vừa qua theo quy định mới của Ủy ban điều hành Viễn thông nước này.

"Sẽ không có bất cứ một sự nới lỏng hạn chót nào nữa, và tất cả những số SIM chưa đăng ký phải ngắt khỏi mạng", phát biểu của một quan chức cao cấp thuộc ủy ban điều hành Viễn thông Bangladesh.

Ngày 1/6 là hạn chót lần thứ 4 mà các nhà cung cấp dịch vụ di động Bangladesh không thể chần chừ mãi. 3 hạn chót được đưa ra trước đây là 8/2007, 28/2/2008, và 31/5/2008.

Trong nhiều năm qua, các nhà cung cấp dịch vụ di động ở quốc gia Nam Á này đã bán ra hàng chục triệu thẻ SIM mà không yêu cầu người mua phải cung cấp thông tin cá nhân. Hiện tại đất nước này đang có hơn 40 triệu thẻ SIM đang hoạt động.

Tuy nhiên, kể từ năm ngoái do những lo ngại về an ninh, chính phủ Bangladesh đã ra một luật mới yêu cầu tất cả những khách hàng mua thẻ SIM đều phải đăng ký thông tin.

Mặc dù hơn nửa người dân Bangladesh (trong tổng số 140 triệu dân) vẫn sống ở mức nghèo khổ với thu nhập chưa tới 1 USD/ngày nhưng họ vẫn được hưởng những dịch vụ di động tốt nhất nhờ chính sách rộng mở của chính phủ. Bangladesh được xếp vào nước có tốc độ phát triển di động nhanh nhất thế giới với 26%/năm.

Grameenphone là nhà cung cấp dịch vụ di động chính tại Bangladesh (do hãng Telenor - NaUy sở hữu phần lớn) với gần 18 triệu thuê bao. Tiếp sau là Banglalink (của Orascom Telecom - Ai Cập) với hơn 8,5 triệu thuê bao.

Ngoài ra, thị trường di động Bangladesh còn có sự tham gia của các hãng khác như: AKTEL (sở hữu phần lớn bởi Telekom Malaysia), CityCell (liên doanh giữa Bangladesh và Singapore), Warid Telecom (UAE) và Teletalk (quốc doanh).

(Theo VnMedia/Reuters)Bình luận

  • TTCN (0)