Trong thời gian qua, người ta vẫn bàn tán về một dự án của Hải quân Mỹ nghiên cứu loại nhiên liệu thay thế được tạo ra từ nước biển nhằm sử dụng cho tàu sân bay và các loại máy bay chiến đấu. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về dự án này, tuy nhiên mới đây một thử nghiệm mới của Hải quân Mỹ đã khiến điều tưởng chừng không thể này tiến gần hơn tới hiện thực.

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kì (NRL) đã thử nghiệm thành công một chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu có nguồn gốc từ nước biển. Loại nhiên liệu mới này sử dụng công nghệ Gas-to-liquid do NRL nghiên cứu.

Nước biển sẽ được dẫn qua một hệ thống E-CEM Carbon Capture Skid, hệ thống này có khả năng loại bỏ Carbon dioxide (CO2) ở mức 92%, đồng thời làm giải phóng hydro. Sau đó, sử dụng một chất xúc tác kim loại trong một lò phản ứng riêng biệt để giúp chuyển đổi CO2 và hydro thành nhiên liệu hydrocarbon lỏng.

Vừa qua, loại nhiên liệu mới này đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một động cơ hai thì trên mô hình chiếc máy bay RC P-51 Mustang. Đánh dấu cột mốc lần đầu tiên loại nhiên liệu có nguồn gốc từ nước biển được sử dụng trong một động cơ đốt trong thông thường.

Các nhà khoa học của NRL vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để giúp nâng cao quy mô sử dụng của loại nhiên liệu này đối với những động cơ đốt trong lớn hơn. Trong tương lai, nếu có thể áp dụng thành công đối với tàu sân bay, chúng ta sẽ thấy những hạm đội tàu sân bay hoạt động hàng năm trời ngoài đại dương mà không cần tiếp nhiên liệu. Không những thế, loại nhiên liệu mới này sẽ giúp thay thế các loại năng lượng thô mà chúng ta vẫn đang sử dụng hiện nay như xăng dầu, khí đốt, mở ra một kỉ nguyên mới của ngành năng lượng.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (0)