Thị trường truyền hình trả tiền đang bước vào cuộc cạnh tranh, giành giật khách hàng rất mạnh.

Cùng với đó, thị trường truyền hình trả tiền bắt đầu nảy sinh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, cắt phá mạng cáp của nhau...

Đua nhau khuyến mãi, giảm giá

Có thể nói truyền hình trả tiền đang bước vào cuộc cạnh tranh, giành giật khách hàng rất mạnh và nhờ đó khách hàng cũng được hưởng lợi nhiều hơn. Nếu so với cách đây vài năm, chất lượng dịch vụ truyền hình đã tốt hơn hẳn do các hãng truyền hình trả tiền đều chuyển sang ứng dụng công nghệ số trong truyền dẫn và sản xuất các kênh chương trình. Với số lượng kênh nhiều hơn, dịch vụ nào ít cũng từ 65 - 75 kênh, có dịch vụ lên tới hơn 100 kênh, thậm chí SCTV đang cung cấp tới 140 kênh trên hệ thống truyền hình số, với trên 30 kênh chuẩn HD.

Chào đón các ngày lễ lớn 30/4 - 1/5 và 7/5 năm nay, ba "anh em" nhà VTV là K+, SCTV, VTVcab đua nhau tung ra các đợt khuyến mãi lớn để thu hút thuê bao mới và chăm sóc khách hàng. Cả 3 nhà đài này đều có chung chính sách tặng thêm tháng sử dụng với những khách hàng đóng cước dài hạn, ít nhất từ 3 tháng trở lên.

Chẳng hạn, cho đến hết ngày 15/5, K+ áp dụng chương trình chuyển đổi đầu thu cho khách hàng muốn nâng cấp gói kênh cho các thuê bao K+ sử dụng đầu thu OPENTEL ODS4000V (màu trắng) đã hết hạn hoặc còn hạn thuê bao. Đầu thu SD OPENTEL ODS4000V có thể chuyển đổi lên đầu SD (OPENTEL ODS1400) hoặc HD (SMT S5060) và đăng kí thuê bao gói kênh Access+ (74 kênh SD) hoặc Premium HD+ (74 kênh SD + 10 kênh HD) với mức giá rất ưu đãi, chỉ từ 300.000 đồng.

Trước đó, từ 8/3, K+ đã thực hiện một chính sách cước mới giảm tới hơn 30% cước thuê bao, cơ cấu lại gói kênh và gói cước.

Từ 28/3 đến hết 10/5/2014, Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) cũng tung ra một chương trình khuyến mãi cho khách hàng lắp mới dịch vụ truyền hình cáp analog tại nhiều tỉnh thành. Tại Hà Nội, khách hàng dùng dịch vụ truyền hình cáp analog chỉ phải trả trọn gói 110.000 đồng/tháng cho 3 tivi, được miễn phí hòa mạng và đóng trước 3 tháng cước sẽ được tặng thêm 1 tháng sử dụng.

Tại Điện Biên, từ 10/4 đến hết 15/5/2014, VTVcab khuyến mãi toàn bộ phí hòa mạng, giảm chi phí vật tư, tặng thêm tới 6 tháng sử dụng cho khách hàng đóng trước 12 tháng thuê bao, tặng thêm 2 tháng sử dụng cho khách hàng đóng trước 6 tháng thuê bao, thậm chí chỉ cần đóng trước 1 tháng thuê bao nhưng cam kết sử dụng dịch vụ 6 tháng thì tháng thứ 7 sẽ được miễn cước.

Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) cũng liên tiếp áp dụng chương trình khuyến mãi cho mượn đầu thu kĩ thuật số, giảm phí lắp đặt; giảm 20% cước thuê bao khi dùng trọn gói dịch vụ truyền hình số và Internet của SCTV cho khách hàng tại khu vực TP HCM.

Tại Hà Nội, khách hàng của SCTV còn được hưởng ưu đãi "khủng" hơn, khi được tặng tới 2 đầu thu kĩ thuật số khi đăng kí lắp đặt, miễn phí hòa mạng, giảm tới 40% cước thuê bao cho khách hàng dùng dịch vụ trọn gói của SCTV.

Từ tháng 9/2013 tới nay, SCTV còn liên tục áp dụng chính sách tặng thêm 1 tháng sử dụng cho khách hàng đóng trước 3 tháng cước, những ai đóng trước 12 tháng cước còn được tặng tới 4 tháng sử dụng tại khu vực Hà Nội. Còn ở TP HCM, khách hàng được hưởng ưu đãi ít hơn với chính sách đóng trước 6 tháng cước sẽ được tặng thêm 1 tháng sử dụng.

Nhiều dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh

Không chỉ cạnh tranh bằng chính sách thương mại, thị trường truyền hình trả tiền đã xuất hiện những chiêu cạnh tranh không lành mạnh và đã phát sinh nhiều vấn đề đòi hỏi cơ quan quản lí phải vào cuộc.

Mới đây nhất nổi lên vụ Công ty TNHH Điện tử Sao Đỏ (một đối tác cung cấp dịch vụ truyền hình cáp của VTVcab) gửi công văn lên UBND TP Hà Nội tố cáo SCTV cung cấp dịch vụ analog trên địa bàn Hà Nội không đúng với giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đã được Bộ TT&TT cấp hồi tháng 1/2012. Hiện nay, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đang tiến hành kiểm tra và sẽ sớm đưa ra kết luận.

Trước đó, hồi cuối năm 2013, VTVcab cũng đã công bố trên website của mình và gửi tới khách hàng những lời cảnh báo về một số hành vi cạnh tranh không lành mạnh của một đơn vị đang triển khai mạng cáp ở Hà Nội. Tuy VTVcab không nêu rõ tên đối thủ cạnh tranh của mình là ai, nhưng VTVcab công bố hình ảnh và clip về một số hành vi của đối thủ như: Cắt và phá mạng cáp của VTVcab gây tê liệt mạng lưới và mất tín hiệu cục bộ trên diện rộng, thậm chí tại một số địa bàn còn bị mất tín hiệu hàng trăm thuê bao cùng lúc.

Thị trường truyền hình trả tiền đang phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, trong năm 2014 sẽ có thêm các nhà mạng Viettel, VNPT và FPT Telecom chính thức tham chiến. Để thị trường truyền hình phát triển lành mạnh, nhiều ý kiến cho rằng, nhà nước cần sớm ban hành các chính sách quản lí như: quản lí giá sàn, chính sách về kết nối nội dung các kênh truyền hình trong nước, mua bán bản quyền truyền hình và hơn hết phải đảm bảo việc thực thi giấy phép của các nhà cung cấp dịch vụ.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)