CEO Marissa Mayer của Yahoo

Kể từ đó tới nay, bà Mayer đã thực hiện một số chiến lược thông minh giúp Yahoo! hồi phục lại phần nào.

Từ năm 2009, các lãnh đạo của Yahoo! đã muốn tạo hình ảnh mới cho thương hiệu công ty, nhưng qua nhiều thế hệ lãnh đạo, việc này vẫn chưa được thực hiện và phải tới thời của bà Mayer mới trở thành hiện thực.

1. Thiết kế lại hình ảnh thương hiệu

Marissa Mayer cho thiết kế lại trang chủ, logo và các tính năng như Yahoo! Mail và Flickr.

Công ty này cho biết, thiết kế mới của trang chủ Yahoo! thể hiện quan điểm của Yahoo! về mạng Internet tiên tiến nhất.

2. Mayer biến Yahoo! trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của người dùng

Khoa học hành vi cho thấy 40% những quyết định mà chúng ta đưa ra trong một ngày không hẳn là quyết định, chúng là thói quen. Trong bài phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, bà Mayer cho hay mục tiêu của bà là biến Yahoo! trở thành trang web mà người dùng ghé thăm hàng ngày. Năm 2013, Yahoo! mua lại ứng dụng đọc báo Summly cho thiết bị di động. Summly, sau đó được đổi tên thành News Digest, chuyên tổng hợp những bài báo dài thành các mẩu tin vắn tắt cho người dùng dễ theo dõi. Tin tức được chuyển tới người đọc hai lần một ngày. Đây là một bước để đưa Yahoo! vào thói quen hàng ngày của người dùng.

3. Tuyển dụng thêm hàng loạt kĩ sư và biên tập viên tài năng

Vào thời điểm bà Marissa Mayer bắt đầu làm việc tại Yahoo!, công ty này chỉ có khoảng 40 kĩ sư ở lĩnh vực di động. Hiện tại, con số này đã tăng lên 400.

Số lượng biên tập viên của Yahoo! cũng tăng lên gấp hai. Ví dụ, cựu phóng viên công nghệ David Pogue của báo New York Times về đầu quân cho Yahoo! hồi cuối năm 2013; ngôi sao truyền hình Katie Couric cũng về làm việc cho Yahoo! từ tháng 1/2014.

4. Thâu tóm nhiều công ty khác

Dưới sự lãnh đạo của bà Mayer từ mùa hè năm 2012, Yahoo! đã mua lại gần 40 doanh nghiệp trẻ. Thương vụ lớn nhất là Yahoo! mua lại Tumblr với giá 1,1 tỉ USD.

Bà Mayer đã từng nói, những thương vụ thâu tóm của Yahoo! có ba loại: mua lại các công ty nhỏ nhỏ để thu nhận nhân tài (chủ yếu ở lĩnh vực di động); những thương vụ mang tính chiến lược, như mua lại Summly, để củng cố sức mạnh cho ứng dụng của hãng; và những vụ mua bán lớn như Tumblr, nhằm đưa thương hiệu Yahoo! đến với những đối tượng người dùng mới.

5. Tập trung phát triển ứng dụng cho thiết bị di động

Tháng 1/2012, Yahoo! tuyên bố sẽ ưu tiên cho ứng dụng di động. Bà Mayer đã giúp Yahoo! thực hiện quyết tâm đó. Tháng 2/2014, Yahoo! tuyên bố 400 triệu trong tổng số 800 triệu người dùng của họ là từ thiết bị di động, tăng hơn gấp đôi so với số liệu hồi tháng 10/2012. Tuy nhiên, doanh thu từ di động lại kém ấn tượng hơn. Báo cáo của Yahoo! có đoạn viết: “Hiện nay, doanh thu từ lĩnh vực di động của chúng tôi không cao, và các đối thủ có doanh thu từ di động lớn hơn chúng tôi rất nhiều. Nếu chúng tôi không thể phát triển sản phẩm cho những thiết bị di động được người tiêu dùng yêu thích để tăng doanh thu, thì vị trí cạnh tranh của chúng tôi, điều kiện tài chính và cả kết quả hoạt động của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”.

6. Kết bạn với đối thủ cạnh tranh

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, bà Mayer đặt ra câu hỏi: “Chúng tôi không có sản phẩm phần cứng di động, không có hệ điều hành di động, không có trình duyệt hay mạng xã hội, vậy chúng tôi làm thế nào để cạnh tranh?”. Vì Yahoo! không có chỗ đứng vững chắc trên những thị trường đó như Apple, Google và Facebook, bà Mayer nói rằng Yahoo! hướng mục tiêu “xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ” với những công ty này.

Bà nói: “Chúng tôi hợp tác với Apple và Google về hệ điều hành. Trong lĩnh vực mạng xã hội, chúng tôi hợp tác gắn bó với Facebook. Tôi tôi có thể làm việc với một vài đối thủ và có nhiều sức mạnh để tăng cường trải nghiệm người dùng Yahoo!”.

Biến kẻ thù thành đồng minh chắc chắn là một chiếc lược thông minh để bắt kịp họ.

Theo ICTnews/SAI
Bình luận

  • TTCN (0)