Trong vụ kiện mới nhất tại Mỹ, tòa án ra phán quyết cả Samsung và Apple đều vi phạm bản quyền lẫn nhau. Samsung được xác định vi phạm 3 trong số 5 bằng sáng chế Apple đưa vào đơn kiện, bị yêu cầu bồi thường 119,6 triệu USD, ít hơn nhiều so với số tiền 2,2 tỉ USD mà Apple đòi ban đầu. Trong khi đó, Apple cũng vi phạm 1 trong số 2 bằng sáng chế của Samsung, phải trả 158.400 USD, thấp hơn số 6,2 triệu USD mà Samsung muốn.

Theo Pierre R. Yanney, một luật sư chuyên về bản quyền tại hãng Stroock & Lavan, kết quả của trận đấu này có thể xem như cả hai bên cùng thua hoặc cùng thắng. Apple thắng kiện Samsung nhưng chỉ giành được 1/10 những gì mình muốn, Samsung thua nhưng số tiền phải đền bù được giảm tới 90%.

Phán quyết vừa qua không giống với thất bại bi đát mà Samsung phải hứng chịu trong năm 2012. Thông qua việc chỉ cho Apple chưa đầy 10% những gì muốn có, bồi thẩm đoàn đã gửi đi thông điệp khác biệt so với phiên tòa trước, nơi đòi Samsung trả gần 1 tỉ USD cho Apple. Hãng điện tử Hàn Quốc chắc chắn phải thở phào song dường như tiếng xấu “kẻ bắt chước” vẫn theo đuôi dai dẳng.

Vụ kiện chưa có hồi kết không mang lợi lộc gì cho hai công ty. Apple và Samsung thuộc những doanh nghiệp bí mật nhất giới công nghệ. Không nhiều hoạt động nội bộ hay bình luận riêng tư của lãnh đạo cấp cao được đưa ra cho tới trước khi tranh chấp xảy ra. Mỗi bên đều đưa ra bằng chứng chỉ trích đối thủ của mình và sử dụng chính những ngôn từ của đối phương, lấy ra từ email, tài liệu nội bộ, phân tích cạnh tranh và tiếp thị, để chống lại họ. Hàng loạt bí mật được bật mí, trong đó có nhiều thứ không hay ho gì, như việc cố Tổng Giám đốc Apple Steve Jobs muốn phát động “cuộc chiến thần thánh” nhằm vào Google Android, hay kế hoạch lợi dụng cái chết của Steve Jobs năm 2011 như một cơ hội tiếp thị của lãnh đạo Samsung.

Kiện tụng với Apple và Samsung không đơn thuần chỉ nằm ở vấn đề đòi hỏi tiền bồi thường thiệt hại. Nó là trận chiến trên mặt trận di động mà cả hai là những người chơi mạnh nhất, là trận chiến về sự phát minh và sao chép hay về danh tiếng của một người luôn tiên phong.

Apple, nhà sản xuất iPhone, iPad và Samsung, nhà sản xuất thiết bị Galaxy, là hai công ty duy nhất bán smartphone, tablet với khối lượng lớn ngày nay. Họ cũng là những người duy nhất kiếm được lợi nhuận từ những thiết bị này. iPhone, iPad chiếm 75% doanh số Apple, trong khi điện thoại và máy tính bảng thương hiệu Galaxy đều là sản phẩm bán chạy nhất của Samsung.

Dù vậy, tranh chấp pháp lí tiêu tốn của hai bên không ít thời gian và tiền bạc trong vài năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thay vì “đốt tiền” vào kiện tụng, có lẽ người tiêu dùng mong muốn họ dùng nó để đầu tư vào sản phẩm mới hơn và tốt hơn.

Với người tiêu dùng, phán quyết Samsung thua hay Apple thắng không có nhiều ý nghĩa. Người mua có thể không thấy khác biệt đáng kể nào trong giá bán thiết bị hay tính năng, song cái họ thấy và cảm nhận chính là sản phẩm sẽ nhàm chán dần do nhà sản xuất không chuyên tâm vào thiết kế hay phát triển mà chỉ chăm chăm vác đơn đi kiện. Nếu mọi thứ vẫn tiếp diễn, có lẽ tất cả đều là kẻ thua trận.

Theo ICTnews/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)