Hầu hết các sản phẩm vi phạm trong danh sách đều không còn được bán bởi Samsung, do đó nó sẽ không có tác động đáng kể đến doanh số bán hàng hiện tại của công ty. Phán quyết không làm ảnh hưởng đến tài chính Samsung, hoặc con số 119 triệu USD bồi thường cũng chỉ bằng 0,25% doanh thu 47,5 tỉ USD mà Samsung nhận được vào Q3/2012.

Mặc dù Apple có thể thử và tìm kiếm một lệnh buộc Samsung ngừng bán các sản phẩm vi phạm của họ, nhưng có thể họ sẽ không làm điều này bởi trong quá khứ Apple cũng không thật sự thành công. Tòa án liên bang đã giảm gần như tất cả những nỗ lực của Apple trong việc thanh lọc sản phẩm Samsung, và để chứng minh rằng bất kì bằng sáng chế vi phạm nào cũng không ảnh hưởng nhiều đến người dùng.

Không chỉ có vậy, dù có một lệnh cấm bán sản phẩm được ban hành thì nó cũng không ảnh hưởng đáng kể đến Samsung, bởi công ty Hàn Quốc không bán hầu hết các thiết bị vi phạm bằng sáng chế Apple tại Mỹ.

Sẽ kết thúc cuộc chiến?

Nhà phân tích cấp cao John Fletcher tại SNL Kagan cho biết với tờ USAToday rằng: “Sự đối nghịch sẽ tiếp tục”. Một lí do cho sự đối nghịch này được Fletcher đưa ra là vì Samsung vốn đang ủng hộ mạnh mẽ cho Android của Google. Hiện hơn 70% lượng smartphone trên thế giới chạy Android, hệ điều hành di động được Google cung cấp miễn phí cho Samsung và các nhà sản xuất điện thoại khác.

Nhiều công ty phân tích khác cho rằng nếu cứ tiếp tục đà kiện tụng có thể làm tổn thương các sản phẩm của cả Apple lẫn Samsung. Theo Strategy Analytics, Apple và Samsung đang kiểm soát thị trường smartphone với 55% doanh số bán hàng trên toàn thế giới. Smartphone mới của Samsung là Galaxy S4 và S5 không có mặt trong vụ kiện, mà Galaxy S5 lại đang tiếp tục khẳng định là sản phẩm hàng đầu cạnh tranh với iPhone của Apple trên phân khúc cao cấp.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu IDC, Samsung đã xuất xưởng 85 triệu smartphone trong quý đầu tiên, nhiều hơn tổng số của 4 đối thủ cạnh tranh với hãng, bao gồm cả Apple.

Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến pháp lí giữa hai bên sẽ kết thúc sau khi cả hai dự kiến sẽ kháng cáo lên tòa án cao nhất của Mỹ trong vài năm tới. Apple cho rằng đối thủ của mình làm mất 2/3 doanh số iPhone và iPad. Samsung lại trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của Apple.

Một số chuyên gia đồng ý rằng, mặc dù kết quả vừa qua không phải là chiến thắng vang dội cho Apple, nhưng cuộc chiến pháp lí sẽ không dừng lại ở đó khi mà Apple sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Samsung.

Susan Kohn Ross, một luật sư tại Mitchell Silberberg & Knupp ở Los Angeles cho biết với Bloomberg rằng: “Khi một võ sĩ không thể loại đối thủ trực tiếp bởi một cú đấm thì người này sẽ tiếp tục chiến đấu bằng cách tung ra nhiều cú đấm hơn”, và trường hợp võ sĩ được ví như Apple vào lúc này.

Rõ ràng, cho dù Apple có chiến đấu thế nào với Samsung đi chăng nữa thì cũng không thể thay đổi một thực tế rằng Samsung và Android đang chiếm dần lãnh thổ của họ trong thị trường smartphone. Và phán quyết của tòa án cũng không thể lật đổ vị trí của họ trong thời điểm hiện nay.

Theo Android AuthorityBình luận

  • TTCN (0)