Kể từ iOS 7, tính năng Activation Lock được người dùng chú ý hơn bao giờ hết. Đây là tính năng giúp bảo vệ thiết bị trong trường hợp bị mất cắp, khi restore bắt buộc phải nhập tài khoản iCloud đã đăng nhập trước đó để kích hoạt, nếu không thiết bị sẽ khóa vĩnh viễn.

Cũng chính vì độ bảo mật cao của Activation Lock mà không ít người dùng dở khóc dở cười vì trước đó không chú ý đã sử dụng tài khoản iCloud của người khác và không có mật khẩu để kích hoạt.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dịch vụ quảng cáo mở khóa iCloud cho iPhone, iPad với mức chi phí từ 1,5 tới 2 triệu đồng, đặc biệt cam kết không can thiệp vào phần cứng của máy. GenK đã trực tiếp tìm hiểu thực hư của dịch vụ này tại một số cửa hàng điện thoại trên địa bàn Hà Nội.

Chủ một cửa hàng yêu cầu để máy lại trong khoảng 2 ngày, cam kết không can thiệp phần cứng, chấp nhận để khách hàng kiểm tra khi nhận lại máy. Ngoài ra, những chiếc iPhone 4 có thể mở và sử dụng sim bình thường, tuy nhiên iPhone 4s trở lên và iPad sau khi mở khóa chỉ có thể sử dụng kết nối WiFi, không thực hiện nghe, gọi.

Ảnh
Những chiếc iPhone, iPad đã được mở khóa.

Thắc mắc về mức giá cao lên tới 2 triệu đồng cho mỗi lần mở khóa, chủ cửa hàng cho biết: "Do cách thay các cặp phải can thiệp phần cứng nên khách không thích như trước, cửa hàng anh đã phải thuê một server riêng để giả làm server kích hoạt của Apple. Mỗi máy khi nhận đều dùng server này để "fake" máy chủ gốc, vào được màn hình chính nhưng không nhận được sim vì sim được quản lí ở máy chủ khác với máy chủ quản lí iCloud".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không có bất kì phần mềm cũng như máy chủ được thuê riêng nào hỗ trợ mở khóa Activation Lock cho tới thời điểm hiện tại. Công cụ mà các cửa hàng nói tới thực chất chỉ là một website đếm ngược thời gian Apple "mở khóa server" của nước ngoài (theo lời của một admin diễn đàn chuyên về iPhone).

Ảnh
Website cho biết thời gian có thể mở khóa iCloud.

Cũng theo chia sẻ của admin trên, server này sẽ quản lí liên kết giữa tài khoản iCloud và thiết bị. Trong thời điểm Apple mở server này, chỉ cần thay đổi ip kết nối tới máy chủ trong file hosts và sử dụng một sim điện thoại bình thường, lắp vào thiết bị và kết nối với iTunes trên máy tính sau đó kích hoạt máy. Tiếp đó sử dụng thủ thuật nhỏ khác để tiến hành mở khóa vào màn hình chính.

Tuy nhiên thủ thuật trên chỉ giúp người dùng vào được màn hình chủ của iPhone/iPad và sử dụng các ứng dụng cũng như kết nối WiFi, toàn bộ tính năng thoại đều không thể dùng. Chúng tôi đã thử restore lại máy sau khi mở khóa theo cách trên và thiết bị vẫn yêu cầu nhập đúng tài khoản iCloud như trước.

Ảnh
Một chiếc iPhone được mở khóa iCloud theo cách trên, tuy nhiên máy không nhận được sim.

Đây có thể coi là cách giải quyết tạm thời cho những thiết bị "dính" iCloud nhưng không thể sử dụng toàn bộ chức năng cũng như xóa được tài khoản cũ. Nếu là người dùng mua máy để phục vụ cuộc sống thường ngày, không nên mua những máy khóa iCloud thanh lí giá rẻ và tin tưởng vào công cụ bẻ khóa được quảng cáo rầm rộ này.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (0)