Bà Hồ Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Intel VN giới thiệu về tình hình tuyển dụng nhân lực của nhà máy ATM Intel VN. Ảnh: Huyền Chi.

Đại diện nhà máy Intel VN cho biết: Cuối năm 2009, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip (ATM) của Intel tại Việt Nam dự kiến đi vào hoạt động. Thời gian chỉ còn hơn 1 năm nữa, nhưng nguồn nhân sự vẫn đang thiếu trầm trọng.

Bà Hồ Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại, nhà máy Intel VN cho biết, tới thời điểm hiện tại, nhà máy mới tuyển được 40 nhân sự đạt yêu cầu, trong khi con số theo kế hoạch sẽ phải là 3.000 người từ nay đến năm 2010.

Sự thiếu thốn nguồn nhân lực cũng phản ánh tính sẵn sàng của thị trường, là một trong những khó khăn mà Intel gặp phải. Bà Uyên cho biết, hiện tại, nhà máy Intel VN đang thiếu nhất là những kỹ sư tài năng, một số vị trí lãnh đạo nhóm chuyên ngành kỹ thuật. Thiếu nhiều nhất vẫn là những kỹ thuật viên lành nghề, không yêu cầu quá cao về kỹ năng nhưng cần ngoại ngữ.

Hiện tại, số lượng nguồn nhân lực là kỹ thuật viên, kỹ sư điện tử tin học được đào tạo khá nhiều trong các trường đại học, cao đẳng của VN, nhưng đầu ra, theo đánh giá của Intel, là chưa có khả năng sẵn sàng làm việc do không đủ kinh nghiệm.

Kết quả khảo sát của các công ty công nghệ tại một số trường đại học, cao đẳng VN cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực mới tốt nghiệp cho ngành CNTT không cao. Theo bà Hồ Thu Uyên, kết quả này không phản ánh toàn bộ trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực, mà phần lớn là do sinh viên VN không quen với cách tiếp cận, phỏng vấn, điều tra, trắc nghiệm mà các nhà tuyển dụng đưa ra. Bởi sau khi có kết quả cuối cùng thấp, các thầy cô và chính sinh viên được tuyển dụng đều khẳng định rằng, chuyên môn nghiệp vụ đó đã được học rồi.

Đó cũng là vấn đề mà trước nay dư luận đã đề cập mãi: phương pháp giáo dục trong các nhà trường, làm sao để sinh viên tốt nghiệp có đủ khả năng, cân bằng giữa chuyên môn nghiệp vụ và sự nhanh nhạy, sáng tạo và quan trọng là đạt tiêu chuẩn quốc tế để sẵn sàng hội nhập.

Đối với nhà máy Intel VN tại Khu công nghệ cao TP.HCM, con số 3.000 nhân sự Việt Nam đang được họ săn lùng tìm kiếm khắp nơi, từ các vị trí giám đốc, quản đốc, giám sát, kế toán, tài chính cho đến hàng nghìn kỹ thuật viên lành nghề. Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm tại địa chỉ: www.intel.com/jobs/vietnam.

(theo VietNamNet)
Bình luận

  • TTCN (1)
Nemo Nguyen  21665

Mình ko rõ mô hình hoạt động của nhà máy này thế nào. Hình như Intel chỉ đầu tư tiền cho công nghệ, còn vấn đề chi phí cho nhân lực là phía VN phụ trách...

Vì nghe nói nhà máy này có xin trợ cấp khá nhiều ngân sách từ tp HCM nhưng chưa được duyệt.