"Hey, Siri"

Cụm từ "OK, Google" là âm thanh quen thuộc đối với người dùng Android kể từ phiên bản Jelly Bean, đồng thời cũng là tính năng được tích hợp sâu trong phần cứng của Motorola Moto X, Nexus 5, và Galaxy S5.

Gọi ứng dụng bằng cách nói "Hey, Siri" rõ ràng mang lại tính tiện dụng hơn so với việc giữ phím Home. Về tính năng này, dù cụm từ hoàn toàn khác biệt nhưng có hay không việc "học hỏi" từ Android, có lẽ những nhà phát triển của Apple biết rõ.

Khả năng tương tác của Notifications (Trung tâm thông báo)

Người dùng có thể trả lời thư mà không cần chạy ứng dụng email, xem các bài đăng Facebook ngay trên Notifications... là những tính năng hấp dẫn được Google mang lại cho Android kể từ phiên bản 4.1 Jelly Bean.

iOS 8 cũng sẽ mang lại cho người dùng của họ các tính năng này vào tháng 9 khi chính thức ra mắt thị trường. Nó cho phép người dùng trả lời các tin nhắn, nhắc nhở, lời mời... ngay trên Notifications.

Tính năng của App Store dành cho các nhà phát triển ứng dụng

Android luôn là một hệ điều hành mở đối với cộng đồng, ngay trả trong việc phát triển ứng dụng. Các nhà phát triển có trang cộng đồng riêng trên mạng xã hội và mời gọi người dùng tham gia thử nghiệm các phiên bản ứng dụng mới, nhận những phản hồi và hoàn thiện nó.

Dù App Store của Apple xuất hiện trước nhưng lại tỏ ra khép kín hơn, ít nhất là Apple đã tạo cho người dùng cảm giác như vậy trong một thời gian dài. Với phiên bản iOS 8, người dùng đã có thể tham gia trải nghiệm các phiên bản ứng dụng đang được phát triển và đưa ra những phản hồi tích cực nhằm góp phần giúp ứng dụng hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, App Store cũng đã bắt đầu hỗ trợ nhúng video vào các trang giới thiệu ứng dụng. Điều này đã được Google Play cho phép từ khá lâu.

Những cải tiến trong iCloud

Google đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho ứng dụng lưu trữ công nghệ điện toán đám mây nhưng Apple thì không, ít nhất là đến trước ngày hôm nay.

iCloud có một khởi đầu khá hạn chế và phát triển dần dần nhưng vẫn không có nhiều tính năng ấn tượng. Tại WWDC lần này, Apple đã công bố nhiều đặc điểm mới của dịch vụ, như tính năng iCloud Drive sẽ có thư mục lưu trữ và đồng bộ dữ liệu riêng trên máy Mac và Windows, điều mà các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox hay Google Drive đã làm từ lâu. iCloud Drive có thể sao lưu, đồng bộ hình ảnh và cho phép lưu trữ bất kì tài liệu, tập tin nào của người dùng, tính năng quen thuộc của các dịch vụ lưu trữ đám mây.

iOS 8 thật sự có thể đã học hỏi từ Android tính năng này, tuy nhiên họ thêm vào trình duyệt tập tin tương tự Finder trên iOS, cho phép người dùng duyệt các tập tin của iCloud Drive. Thư mục lưu trữ của Apple cũng chỉ tương thích với một vài ứng dụng chứ không hỗ trợ rộng rãi như Google Drive.

Cải tiến bàn phím

Một trong những tính năng tuyệt vời của Android là cho phép đổi bàn phím tích hợp mặc định bởi bàn phím của bên thứ 3 theo sở thích của người dùng. Apple đã cải tiến bàn phím của họ thông qua việc thêm các tính năng ưu việt của bàn phím Android như tiên đoán từ ngữ, đồng thời bắt đầu cho phép người dùng chọn mặc định bàn phím của bên thứ 3 thông qua các "thành phần mở rộng". Trong tương lai, người dùng iPhone sẽ sớm có thể chọn các ứng dụng như SwiftKey và Swype để làm bàn phím mặc định của mình.

Theo Greenbot
Bình luận

  • TTCN (0)