Tại lễ khai mạc Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2014 của Apple, hãng công nghệ nổi tiếng đã giới thiệu hai phiên bản hệ điều hành mới OS X Yosemite và iOS 8, một nền tảng mới để kết nối ngôi nhà với mạng Internet và một nền tảng tập trung vào tính năng chăm sóc sức khỏe trên iPhone. Tuy nhiên, không ít người vẫn cảm thấy thất vọng về sự kiện này.

Nhà phân tích Ben Schachter của hãng chứng khoán Macquarie Securities nói: “Chúng tôi khá thất vọng. Trong khi chúng tôi không kì vọng Apple sẽ công bố sáng kiến sản phẩm lớn, những cải tiến phần mềm của họ chưa gây nhiều ấn tượng, cũng không có phần cứng mới được giới thiệu”.

Trong khi Schachter nói ông không mong đợi sản phẩm mới, sự thật thì việc thiếu phần cứng mới đã làm tăng thêm cảm giác thất vọng.

Trong khi Apple từng hứa hẹn rằng 2014 sẽ là một năm "hoành tráng" với các loại hình sản phẩm mới, không có thiết bị phần cứng mới nào xuất hiện tại WWDC, vậy rất có khả năng Apple định tung ra một loạt sản phẩm mới trong nửa cuối năm 2014.

Nhà phân tích Gene Munster của Piper Jaffray nhận xét: “Trong khi không có sản phẩm phần cứng nào được công bố tại WWDC, chúng tôi tin rằng các tính năng của phiên bản iOS mới (iOS 8) ngụ ý đồng hồ thông minh iWatch sẽ ra mắt cuối năm nay, và có thể là những sản phẩm để kết nối ngôi nhà với Internet trong tương lai. Chúng tôi tin rằng Apple vẫn đang trên đường thực hiện lời hứa về nhiều loại hình sản phẩm mới sẽ xuất hiện cuối năm 2014”.

Nhiều tin đồn cho rằng, trong nửa cuối năm 2014, Apple sẽ ra mắt hai mẫu iPhone mới với màn hình lớn hơn, một iPad thế hệ tiếp theo có cảm biến dấu vân tay, và cả đồng hồ thông minh iWatch. Cũng có thể chúng ta sẽ chứng kiến iPad Pro màn hình khủng trình làng để cạnh tranh với máy tính bảng Surface của Microsoft, hoặc Apple TV được cải tiến và iMac màn hình Retina.

Rất nhiều sản phẩm mới. Trong thực tế, có thể sẽ là quá nhiều. Sau lần gần đây nhất Apple liên tiếp ra mắt một loạt sản phẩm mới, Tổng giám đốc Tim Cook đã phải thừa nhận đó là một sai lầm.

Năm 2012, Apple đã công bố iPhone 5, iPad mini, Macbook màn hình độ phân giải cao, iMac mới siêu mỏng. Lần đó, iMac đã lên kệ muộn hơn rất nhiều so với dự kiến, ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của Apple trong quý kết thúc vào tháng 12/2012.

Khi được phỏng vấn về điều này hồi tháng 4/2013, ông Cook nói rằng nếu có thể làm lại, ông sẽ trì hoãn lễ công bố iMac tới năm sau đó, tức là năm 2013. Ông Cook thừa nhận chính Apple cũng cảm thấy khách hàng đã phải chờ đợi quá lâu để mua iMac. Ngoài ra, iPad mini cũng bị khan hàng trong quý kết thúc vào tháng 12/2012. Ông Cook nói “tôi đáng lẽ đã làm khác đi, vì đáng lẽ chúng tôi đã bán được iPad mini cho vài triệu khách hàng muốn mua sắm trong mùa mua sắm cuối năm”.

Với lịch sử đã xảy ra như trên, hãy chờ xem Apple sẽ thể hiện ra sao trong nửa cuối năm 2014. Apple có thể đang rục rịch trình làng rất nhiều sản phẩm tiềm năng, nhưng nếu không cẩn thận, họ có thể sẽ lặp lại sai lầm trong quá khứ.

Theo ICTnews/BI
Bình luận

  • TTCN (0)