Truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn thường tấn công các công ty công nghệ Mỹ với lí do các công ty này hỗ trợ hoạt động gián điệp mạng của Washington - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày hôm 4/6 chỉ trích mạnh mẽ Google, Apple và một loạt công ty công nghệ khác của Mỹ, kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc những con thí tốt” của Washington.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc, các công ty Mỹ nói trên muốn theo dõi Trung Quốc và đánh cắp các bí mật của nước này.

Trên trang blog của Nhân dân Nhật báo, tờ báo này cho rằng, các công ty như Yahoo, Cisco Systmes, Microsoft và Facebook đe dọa an ninh mạng và người dùng Internet của Trung Quốc. Quan điểm tương tự đã được nêu trước đó trong một bài trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo bản tiếng Anh.

Không rõ động cơ nào đã dẫn tới "đợt tấn công" mới nhất này của truyền thông nhà nước Trung Quốc nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ. Các bài viết trên cũng không nêu cụ thể được các công ty Mỹ đã đánh cắp thông tin nào của Trung Quốc.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn thường tấn công các công ty công nghệ Mỹ với lí do các công ty này hỗ trợ hoạt động gián điệp mạng của Washington kể từ khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ về các chương trình do thám của Mỹ, trong đó có chương trình PRISM. Theo tiết lộ của Snowden cách đây 1 năm, trong chương trình này, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thu thập dữ liệu từ các công ty như Google và Apple.

Kể từ đó, các công ty quốc doanh Trung Quốc bắt đầu giảm sử dụng dịch vụ của các công ty Mỹ như IBM, Oracle và Ciscow và chuyển sang dùng dịch vụ của các công ty trong nước. Theo giới phân tích, các tiết lộ của Snowden có thể sẽ khiến các công ty Mỹ thiệt hại hàng tỉ USD.

"Các công ty Mỹ bao gồm Apple, Microsoft, Google, Facebook… đều đang phối hợp với chương trình PRISM để theo dõi Trung Quốc", tờ Nhân dân Nhật báo viết trên trang blog.

"Để chống lại sự bá quyền Internet trần trụi này, chúng tôi sẽ vạch ra các quy định quốc tế và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn công nghệ, nhưng chúng tôi cũng sẽ trừng phạt nghiêm khắc những con tốt thí của kẻ tội đồ. Ưu tiên ở đây là tăng cường các hình phạt, và đối với những ai đánh cắp thông tin của chúng tôi, cho dù ở xa đến đâu, chúng tôi cũng sẽ trừng phạt họ".

"Chúng tôi không thể nói rõ hơn về vấn đề này. Chính phủ Mỹ không được tiếp cận với các máy chủ của Google, bằng cách trực tiếp hay theo "cửa sau". Chúng tôi chỉ cung cấp các dữ liệu người dùng cho chính phủ một cách phù hợp với luật pháp", Giám đốc pháp lí của Google, ông David Drummond, tuyên bố.

Các công ty khác bị Nhân dân Nhật báo nhắc đến chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Hiện Facebook đang bị chặn bởi các chương trình kiểm duyệt của Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây mạng xã hội này cho biết có thể mở một văn phòng kinh doanh ở Trung Quốc để hỗ trợ các khách hàng quảng cáo ở nước này muốn tiếp cận khách hàng ở nước ngoài.

Theo VnEconomy
Bình luận

  • TTCN (0)