Với nhiều người, iPhone không chỉ là một sản phẩm công nghệ, nó còn là biểu tượng của thời trang, sự sành điệu.

iPhone nhái có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán khá lâu tại Việt Nam. Đó là những thiết bị có thiết kế và giao diện giống sản phẩm của Apple, nhưng bên trong chạy Android và chất lượng kém hơn. Nhiều người dùng cho biết, họ bị dụ mua bởi các mẫu quảng cáo bán iPhone 5s "xịn" có giá khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, khi xem xét kĩ, chúng là hàng Trung Quốc, dù nhìn bên ngoài khó có thể nhận ra.

Tiền nào của nấy

"Đây là điều mà ai cũng biết, tuy nhiên vẫn không ít người bị hấp dẫn bởi những sản phẩm này", một độc giả viết. Trong khi một chiếc iPhone 5 chính hãng có giá trên dưới 10 triệu thì những chiếc iPhone nhái chỉ được rao bán với giá thấp hơn gần một nửa. Bạn đọc Duoc Nguyen chia sẻ: “Tâm lí của 99% khách hàng là muốn mua hàng xịn, nhưng giá thật rẻ. Những cửa hàng buôn điện thoại như mình, sẵn sàng mua lại chiếc iPhone 5 chính hãng với giá 8 triệu trở lên, chứ làm gì những người giao bán giá 6 - 7 triệu lại phải rao bán trên mạng. Các bạn hay bị đánh vào lòng tham”.

Một vài khách hàng cho rằng, nếu muốn mua một chiếc iPhone giá rẻ, bạn có thể tìm đến những cửa hàng phân phối chính hãng hay tìm mua lại những chiếc máy cũ nơi uy tín. Những sản phẩm này đã qua sử dụng nhưng vẫn còn rất tốt và được đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Ảnh
Không ít người vẫn bị chiêu bài "giá rẻ" hấp dẫn.

Kiểm tra App Store

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, nếu không có điều kiện để mua sản phẩm tại cửa hàng có uy tín có uy tín thì phải làm sao? Các chia sẻ cho rằng, bạn có thể tự kiểm tra máy với những thao tác rất đơn giản. Chỉ cần mở Wi-Fi hoặc 3G, sau đó vào App Store trên máy. Nếu thiết bị chuyển đường dẫn đến các kho ứng dụng như CHPlay hoặc Play Store, thì chắc chắn rằng bạn đang cầm trên tay một chiếc “iPhone nhái” chạy Android. Nhiều người dùng khác cũng đồng ý rằng kiểm tra kho ứng dụng của máy là cách đơn giản nhất.

Ảnh
Bên phải là chiếc iPhone thật (chạy iOS), bên trái là chiếc iPhone giả (chạy Android)

Kiểm tra IMEI

Độc giả Huynh Son cho biết: "Với iTunes, bạn có thể kết nối thiết bị với máy tính bằng dây cáp. Nếu kết nối được với iTunes, thì bạn đã thành công một phần. Tiếp theo là kiểm tra số IMEI. Để lấy IMEI, bạn có thể bấm nhanh *#06# hoặc chọn Settings -> General -> About, nhập vào một số trang web kiểm tra IMEI (selfsolve.apple.com hay icloud.com)".

Ảnh
Số Seri của một iPhone 5 giả

Pin, thẻ nhớ, SIM

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm tra một chiếc iPhone chính hãng bằng cách tắt máy và cắm sạc. “Muốn biết thật giả cứ tắt ngủm cái máy rồi cắm sạc vào. Nếu hiện “Táo” và tự mở máy là hàng xịn. Ngược lại, nếu hiện cục pin thì hiểu rồi” - độc giả Trịnh Tấn Vũ cũng chia sẻ thêm.

Một vài người khác cũng chia sẻ, iPhone không có khe cắm thẻ nhớ ngoài. Nếu bạn thấy một chiếc điện thoại giống iPhone mà có khe cắm thẻ nhớ và micro-SIM thay vì nano-SIM thì chắc chắn đó chỉ là model trông giống iPhone, không phải hàng xịn.

Ảnh
iPhone giả dùng microSIM nên khe cắm SIM lớn hơn iPhone thật.

Để tránh “tiền mất tật mang”, theo nhiều bạn đọc, người dùng đừng bị hấp dẫn bởi giá rẻ được rao bán trôi nổi trên thị trường. Ngay cả khi bán lại, những chiếc iPhone 5s cũng không có giá dưới 8 triệu, trong khi iPhone 5 mới hiện cũng trên 7 triệu đồng.

Cách an toàn nhất, người dùng có thể đến đại lí phân phối chính hãng để nhờ chuyên gia kiểm định, chọn cửa hàng có uy tín, hoặc tìm kiếm một người bạn hiểu biết sản phẩm trợ giúp.

Theo Zing
Bình luận

  • TTCN (0)