Nhóm hacker quốc tế Anonymous nổi tiếng tuyên bố sẽ thực hiện cuộc tấn công mạng nhằm vào các nhà tài trợ World Cup 2014

Các thành viên của nhóm hacker Anonymous nói rằng họ đã viết ra hẳn một danh sách những mục tiêu tấn công, là các nhà tài trợ của World Cup 2014, trong đó có các hãng Coca-Cola, Budweiser và Emirates Airlines.

Nhóm hacker quốc tế Anonymous nổi tiếng tuyên bố họ đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mạng quy mô lớn “nhân dịp World Cup 2014”. Mục tiêu của đợt tấn công này là nhằm vào các nhà tài trợ của giải đấu sẽ bắt đầu diễn ra vào tuần sau (12/6).

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters, một trong những thành viên đeo mặt nạ của nhóm Anonymous, người tự gọi mình là Che Commodore, đã nói rằng công cuộc chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn này đã bắt đầu từ vài tuần nay.

Commodore nắm rất rõ các hoạt động của nhóm hacker quốc tế này và đã cung cấp cho hãng tin Reuters một kế hoạch chi tiết về những công ty mà họ dự định sẽ tấn công.

“Chúng tôi đã có kế hoạch tấn công”, Commodore nói. “Chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm vào thời điểm tối muộn để xem những website nào dễ bị tổn thương nhất…. Thời điểm này, chúng tôi nhắm vào các nhà tài trợ của giải đấu World Cup”.

Những nhà tài trợ này đã được nêu tên trong danh sách của anh ta, bao gồm các tập đoàn lớn như Coca Cola, Budweiser, Emirates Airlines và Adidas.

Theo Commodore, một trong những thử nghiệm của họ hồi đầu tuần này cho thấy rằng nhóm sẽ tấn công vào máy chủ của Bộ Ngoại giao Brazil và sẽ làm rò rỉ hàng chục tài liệu bí mật.

Commodore nói rằng hacker AnonManifest đã dùng virus Trojan để đột nhập vào cơ sở dữ liệu của Bộ Ngoại giao và đánh cắp các tài khoản email của một số nhà ngoại giao.

Tổng số, Commodore tuyên bố, có 333 tài liệu đã bị rò rỉ - quả thực là một vụ vi phạm an ninh mạng lớn nhất tại Brazil kể từ khi Brazil phát hiện ra Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) tiếp cận vào tài khoản email của Tổng thống Dilma Roussef.

Đáp lại các tuyên bố trên, một quan chức Bộ Ngoại giao Brazil nói rằng chỉ 55 tài khoản email bị tấn công và hacker chỉ lấy được những tài liệu đính kèm trong các tài khoản email đó.

Nhóm hacker này tuyên bố sử dụng các kĩ năng hack để chống lại những bất công xã hội. Họ được cho là giận dữ với quyết định của chính phủ Brazil khi tài trợ cho giải bóng đá này với chi phí lên tới hàng triệu USD, trong khi đó nhiều công dân của Brazil vẫn không thể tiếp cận được với nhiều dịch vụ cơ bản.

Trong khi đất nước Brazil đang nổi lên nhiều cuộc biểu tình chống World Cup tại các thành phố lớn, những tuyên bố trên của nhóm hacker Anonymous là trường hợp tuyên bố tấn công mạng lớn đầu tiên nhằm vào chính phủ.

Nhiều chuyên gia tin rằng cuộc tấn công sẽ sử dụng kĩ thuật từ chối tấn công dịch vụ DdoS (Distributed Denial of Service), khiến hệ thống trở nên bị quá tải và phải đóng lại.

Mặc dù trước đây, nhiều thành viên của nhóm hacker này đã bị bắt song người ta cho rằng cơ cấu không chính thức và không phân cấp của Anonymous khiến các cơ quan chức năng rất khó theo dõi dấu vết của các thành viên.

Theo ICTNews/ReutersBình luận

  • TTCN (0)