Lượng tivi thông minh cho thuê và bán ăn theo mùa World Cup năm nay tăng khoảng 50% so với năm ngoái.

Lượng khách đến đặt mua, mượn các loại tivi thông minh tăng hơn hẳn so với những mùa World Cup trước. Trong khi đó, thị trường máy chiếu có phần ảm đạm.

Chị Xuân, nhân viên bộ phận bán tivi thông minh tại một siêu thị cho hay, từ đầu tháng 6 do có đợt giảm giá sốc nên nơi đây đông khách hơn hẳn những tháng đầu năm. Loại tivi thông minh 42 đến 48 inch được quan tâm nhiều hơn cả. Khách mua loại này chủ yếu là các chủ quán cà phê, karaoke.

Một tivi LED 48 inch của Samsung dòng Full HD model 2014 có độ nét cao, giá gần 17 triệu. Trong khi đó, khách hàng là hộ gia đình chủ yếu dùng loại sản phẩm màn hình phẳng 32 inch đến 40 inch, giá khoảng 5 triệu đồng trở lên. Sang và chơi nhỉnh chút, một số hộ gia đình chọn dòng tivi LED Full HD, giá trên 10 triệu đồng.

Lượng khách mua máy chiếu ít hơn nhiều so với tivi thông minh. Bởi lẽ, theo nhận định của một số chuyên gia marketing, giá của một chiếc máy chiếu gần bằng giá một chiếc tivi thông minh dân dụng khoảng 32 inch. Hơn nữa, đem ra so sánh, cho dù tivi thông minh cao hơn một chút về giá nhưng khách hàng cũng không hào hứng với việc mua máy chiếu.

Hiện tại, chiếc máy chiếu giá từ 5 triệu đến 15 triệu là bình dân và xem được. Nếu mua loại dưới 5 triệu sẽ chỉ xem được một đến 2 năm, sau đó màn hình sẽ bị mờ và mất dần độ sắc nét. Đó là chưa kể ngoài máy chiếu phải mua thêm màn chiếu ít nhất trên 1 triệu nữa. Hơn thế, máy chiếu chiếm không gian nhiều hơn so với việc để một chiếc tivi thông minh.

Giám đốc marketing một siêu thị cũng cho biết thị trường máy chiếu chỉ tăng trưởng 5-10%. Trong khi đó, thị trường tivi thông minh đã “phá băng” trong tháng 5 và đầu tháng 6 để đạt mức tăng trưởng trên 30%. Dự kiến, mức tăng trưởng thị trường tivi thông mình từ 45 inch đến 50 inch của siêu thị điện máy này tăng khoảng 60% so với 6 tháng cùng kì năm 2013. Điều này cho thấy, nhờ có những tính năng tiện ích cùng giá cả phải chăng, thị trường tivi thông minh năm nay đã đánh bật thị trường máy chiếu vốn ít được kì vọng.

Anh Lê Tùng, Giám đốc marketing siêu thị điện máy Topcare cũng chia sẻ, lượng khách đến tìm hiểu và nhờ tư vấn thông tin mua tivi thông minh tăng 50-60% so với năm ngoái. Được ưa chuộng hơn cả, theo anh Tùng, là loại tivi thông minh 40 inch đến 48 inch vì giá cả hợp lí, chương trình khuyến mãi giảm giá cùng các phụ kiện đi kèm cũng tương đối hấp dẫn.

“Mùa bóng Euro năm 2012, tôi mua một máy chiếu 11 triệu cùng màn chiếu 1,7 triệu nhưng cũng chỉ xem được chưa đầy hai mùa là màn chiếu đã mờ rồi. Mùa Euro đó, tôi phải mua 2 màn chiếu để đem ra chiếu xen kẽ nhưng độ nét vẫn kém hơn nhiều so với chiếc tivi thông minh. Năm nay tôi đã mạnh dạn đầu tư thêm tivi thông minh 47 inch, giá 19 triệu để phục vụ nhu cầu khách hàng mùa World Cup 2014”, anh Hoàng Minh Trung, chủ quán cà phê bóng đá tại Linh Đàm cho biết.

Là quán trà đá, cà phê mini có chiếc máy chiếu duy nhất gần khu vực sân vận động Mỹ Đình, chú Hào vẫn dùng máy chiếu vì nó dễ dàng di chuyển, màn hình rộng giúp mọi người xem dễ dàng hơn. Quán của chú ngồi chiếu, 5 đến 8 người ngồi một chiếu, hiện đã có 7 chiếu đặt trước trên tổng số 10 chiếu. Theo chú Hào, vào đêm mạc World Cup sẽ tăng thêm vài ba chiếu để phục vụ nhu cầu khách tăng đột biến.

Theo ZingBình luận

  • TTCN (0)