Cybercrime Center nằm ở khu phía bắc trong đại bản doanh của Microsoft ở Redmond, Washington (Mỹ).

Trung tâm này mới được mở cửa cách đây 8 tháng...

... với mục đích chiến đấu với tội phạm mạng, đánh sập các mạng máy tính ma, phá các ổ chia sẻ phần mềm lậu hay chống lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet.

Khu vực đầu tiên của Cybercrime Center trưng bày những con số thống kê các diễn biến mới nhất về tình hình an ninh mạng.

Chuyên gia Mark Lamb thuộc bộ phận Digital Crimes Unit của Microsoft, chia sẻ những con số như gần 400 triệu người là nạn nhân của tội phạm mạng mỗi năm.

Người dùng thiệt hại tổng cộng 113 tỉ USD chỉ trong một năm vì tội phạm mạng.

Botnet (mạng máy tính ma, bao gồm các hệ thống máy tính của người dùng bị hacker khống chế để tấn công từ chối dịch vụ, gửi thư rác...) luôn là nỗi đau đầu của các chuyên gia bảo mật.

Thống kê của Microsoft cho thấy Việt Nam là một trong những điểm phát tán spam nhiều nhất thế giới do tỉ lệ máy tính lây nhiễm mã độc, nhất là Trojan ở đây rất cao.

Việt Nam là một trong những nước có số lượng máy tính nhiễm virus Conflicker nhiều nhất, trong đó có hơn 300.000 máy tính bị nhiễm ở TP HCM.

Tuy nhiên, con số đó vẫn thua xa Hà Nội với gần 1 triệu hệ thống nhiễm sâu Conflicker.

Một phòng nghiên cứu và theo dõi các mánh khoé của tội phạm.

Chẳng hạn, hai hộp đựng đĩa cài Office này giống hệt nhau, nhưng chỉ có một hộp chứa mã cài đặt hợp pháp.

Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ tem của hộp giả có dải đỏ rời nhau (ảnh trên) thay vì là một dải dài như ảnh dưới.

Theo Bryan Hurd, Giám đốc trung tâm Digital Crime Unit của Microsoft, phòng chống tội phạm số giống như một cuộc đuổi bắt không có hồi kết. Nhưng điều Microsoft quan tâm không đơn giản chỉ là có bao nhiêu phần mềm bị sao chép mà còn là việc hàng trăm triệu người sử dụng đang bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

CyberCrime Center được bảo vệ nghiêm ngặt và được trang bị các giải pháp hiện đại dựa trên công nghệ của Microsoft.

Tại đây, các kĩ sư, chuyên gia bảo mật của Microsoft hợp tác với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như pháp lí, ngân hàng, ISP... để cùng chống tội phạm mạng.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)