Trang mạng Aerospace Defense (Hàn Quốc) đưa tin, Tập đoàn Northrop Grumman (Mỹ) đã kí kết hợp đồng với quân đội Mỹ nhằm phát triển hệ thống dẫn đường quán tính cỡ nhỏ cho Cục nghiên cứu các dự án cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) nhằm giảm phụ thuộc vào hệ thống GPS.

Dự án dẫn đường nguyên tử lớp Navigation (C-SCAN) của DAPRA nhằm kết hợp hệ thống quán tính định hướng với hệ thống công nghê điện tử, tích hợp vào một đơn vị đo lường quán tính duy nhất, có tính năng ổn định và thời gian khởi động ngắn.

Hệ thống định vị tích hợp sẽ sử dụng các cảm biến quán tính khác nhau, các cảm biến này sẽ bổ sung cho nhau về đặc tính vật lí, có thể cung cấp điều hướng đáng tin cậy trong điều kiện hệ thống Định vị Toàn cầu GPS ngừng hoạt động.

Tổng giá trị hợp đồng lên tới 640 triệu USD. Tập đoàn Northrop Grumman sẽ phát triển đơn vị đo lường quán tính cỡ nhỏ, đồng thời sử dụng thiết bị con quay hồi chuyển MEMS và áp dụng công nghệ con quay cộng hưởng hạt nhân. Các công việc khác liên quan bao gồm nghiên cứu phát triển để nâng cấp công nghệ con quay hồi chuyển NMR, giảm kích thước của các thành phần cấu tạo,.… Sau thời hạn 12 tháng ban đầu, hợp đồng này cũng bao gồm một loạt các lựa chọn cho các hợp đồng nhánh khác, tổng giá trị lên tới 134 triệu USD.

“Hệ thống cỡ nhỏ có thể làm giảm đáng kể kích thước, trọng lượng, yêu cầu công suất và giá thành sản xuất. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể làm giảm sự phụ thuộc đối với hệ thống GPS, đảm bảo hướng dẫn điều hướng chính xác cho binh lính và thiết bị”, Phó chủ tịch Tập đoàn Northrop Grumman, Charles Walker cho biết.

Dự án C-SCAN là một bộ phận trong dự án kĩ thuật micro định vị, điều hướng, nhằm phát triển kĩ thuật định hướng chính xác và dẫn đường quán tính lớp Navigation, giảm sự lệ thuộc vào hệ thống GPS. Trong tương lai, những kĩ thuật này có thể được sử dụng chip cảm biến định vị tiên tiến, trong đó bao gồm vũ khí thông minh, dẫn đường, chỉ thị mục tiêu, định vị,....

Theo Dân Việt
Bình luận

  • TTCN (0)