Hình ảnh nhân viên ngủ trưa tại văn phòng bị đối tác nước ngoài đánh giá là phản cảm. Ảnh: FPT.

Tổng Giám đốc công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Phạm Minh Tuấn vừa kí quyết định ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên nằm ngủ trong khu vực làm việc. Nội quy có hiệu lực từ đầu tháng 6.

Quy định đã được áp dụng không chính thức từ tháng 5/2014, xuất phát từ việc Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo nghe một khách hàng Mỹ và một khách hàng Hà Lan nói là bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh buổi trưa nhân viên FPT IS trong văn phòng làm việc. Những khách hàng này lo ngại nếu sau này FPT IS cử cán bộ sang làm việc mà mang theo văn hóa ngủ trưa sẽ vừa làm xấu hình ảnh Việt Nam, hình ảnh FPT, và nhân viên đó có thể bị trả về Việt Nam, nặng hơn nữa là bị cắt hợp đồng.

Những khách hàng này chân tình khuyên FPT muốn vượt lên Ấn Độ, Trung Quốc để lấy hợp đồng của họ thì nên bỏ thói quen ngủ trưa.

Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo cho biết, bỏ thói quen ngủ trưa là một việc khó, không thể bắt mọi người thay đổi ngay mà cần có thời gian. Bởi vậy, giai đoạn đầu tiên, việc cấm ngủ trưa chỉ áp dụng với những người sắp tham gia những dự án toàn cầu hóa ở châu Âu, Mỹ, tiếp theo là những người có khả năng đi toàn cầu hóa, cuối cùng là những người xung quanh những người đó.

Để cán bộ nhân viên làm quen với nội quy mới sửa đổi, từ đầu tháng 5, văn phòng FPT IS đã không tắt điện vào buổi trưa và nhắc nhở những trường hợp trải chiếu và đắp chăn ngủ giữa các khoang làm việc, gây phản cảm, để lại hình ảnh không đẹp trong mắt khách hàng và đối tác. Hiện mới chỉ ghi nhận nhắc nhở và đưa vào làm tư liệu với các trường hợp vi phạm nhiều lần chứ chưa tiến hành phạt.

Cũng trong nội quy mới của FPT IS, cán bộ nhân viên không được chơi game trong giờ làm việc; không được tổ chức đánh bài, chơi cờ, hút thuốc trong văn phòng; việc ăn mặc, đi đứng cũng phải được thực hiện theo đúng tác phong công sở…

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)