Tài xế taxi tại Luân Đôn (Anh) biểu tình phản đối Uber. Ảnh: WSJ.

Hãng cung cấp dịch vụ cho thuê xe và đi chung xe Uber đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và đây có thể coi như là một đối thủ cạnh tranh mới với ứng dụng dịch vụ GrabTaxi.

Uber là startup khá nổi tiếng trên thế giới, được thành lập năm 2009, có trụ sở tại California (Mỹ) và đến nay hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Công ty phát triển ứng dụng di động kết nối hành khách với tài xế và dịch vụ đi chung xe. Chỉ cần tải ứng dụng Uber về điện thoại rồi đăng kí tài khoản với thẻ tín dụng, người dùng đã có thể sử dụng ngay dịch vụ.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố châu Á tiếp theo mà Uber đặt chân đến sau Bangkok (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Jakarta (Indonesia). Như vậy, Uber sẽ cạnh tranh trực tiếp với hai ứng dụng tương tự là GrabTaxi của Malaysia và EasyTaxi của Brazil, vừa thâm nhập thị trường Việt Nam vào tháng 2/2014.

Theo blog chính thức, Uber sẽ miễn phí 10 lượt đi Uber trong tháng 6 (tối đa 200.000 đồng/lượt) mà không cần mã số khuyến mại với các điểm xuất phát từ quận 1 hoặc quận 3. Trong giai đoạn thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng xe mà Uber cung cấp có hạn và thời gian di chuyển có thể lâu hơn dự tính.

Không thể phủ nhận Uber là một dịch vụ đầy hứa hẹn, tuy nhiên, nó cũng đối mặt với nhiều rắc rối pháp lí. Ví dụ, hồi tháng 5/2011, Uber nhận được thư yêu cầu ngừng hoạt động từ Cơ quan Vận tải thành phố San Francisco vì sử dụng tài xế taxi không có giấy phép hành nghề và Ủy ban Dịch vụ công cộng California vì sử dụng xe limousine chưa được cấp phép. Mùa thu năm 2012, công ty bị phạt 20.000 USD.

Mới đây nhất, ngày 11/6, giới tài xế taxi tại nhiều nước châu Âu như An, Pháp, Đức, Ý đồng loạt biểu tình phản đối Uber và các ứng dụng tương tự. Tài xế tại Luân Đôn (Anh), thành viên của Hiệp hội Tài xế Taxi đã được cấp phép, đe dọa làm loạn giao thông nếu cơ quan quản lí Transport for London không cấm Uber tại đây.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)