Pin được hợp tác phát triển bởi Power Japan và trường đại học Kyushu. Các nhà nghiên cứu mô tả sản phẩm là “carbon kép” vì cả hai điện cực đều được làm từ carbon. Họ cho biết thiết kế không chỉ có mật độ năng lượng cao mà còn kinh tế, an toàn, tin cậy và thân thiện với môi trường.

Theo công ty, công nghệ cho phép người dùng sạc pin cho một chiếc Nissan Leaf trong chỉ 12 phút, thay vì 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, mật độ năng lượng của pin cũng tương đương với pin lithium-ion nhưng chi phí sản xuất chỉ bằng, thậm chí thấp hơn vì carbon là vật liệu phổ biến trong tự nhiên. Pin có kích thước như pin 18650 tiêu chuẩn nên không yêu cầu nhiều thay đổi đối với các dây chuyền sản xuất hiện có.

Những đặc điểm khác làm cho loại pin mới thích hợp với xe điện là tuổi thọ 3000 lần sạc/xả (vòng đời của pin Li-ion là gần 1000 vòng) và khả năng xả mà không làm chập điện hay hỏng pin. Ngoài ra, pin cũng không bị nóng nên không cần đến các hệ thống làm mát đang sử dụng trên các xe điện hiện tại. Sự ổn định về nhiệt cũng giúp pin an toàn hơn, tránh nguy cơ xảy ra các vụ nổ.

Ảnh
Taisan là đội xe đua điện đầu tiên sử dụng pin 18650 Ryden.

Đặc biệt, đây là loại pin có thể tái chế. Power Japan dự kiến sẽ sản xuất bằng carbon do chính mình tạo ra từ bông hữu cơ để kiểm soát tốt hơn những tinh thể carbon trong các điện cực. Hãng cũng có kế hoạch bắt đầu sản xuất các pin 18650 Ryden để sử dụng trong các thiết bị y tế hay vệ tinh và sẽ cấp phép công nghệ cho các công ty khác sử dụng trên xe điện.

Theo Sống mới.
Bình luận

  • TTCN (0)