Mẫu ROSA , chạy hệ điều hành Windows 8.1, chip Intel Atom Z3735D bốn nhân 1,33 GHz, RAM 2 GB, Camera 5 Mpx mặt trước và 2 Mpx ở mặt sau.

Một chiếc tablet mang thương hiệu Việt, có mức giá rẻ vừa được giới thiệu ra thị trường mang tên ROSA (W061i). Model này nhanh chóng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng công nghệ về thiết kế và xuất xứ của sản phẩm. Máy do công ty Viết Sơn và Microsoft giới thiệu, chạy hệ điều hành Windows 8.1 với 2 phiên bản 8 và 10 inch.

Thiết kế bị cho là "nhái" iPad

Nhiều người dùng tỏ ra khá khó chịu khi chiếc máy tính bảng này có hình dáng không khác gì một chiếc iPad. Trên diễn đàn Tinhte, thành viên HuyHung nhận định: "Giống hệt iPad mini, góc bo từ lưng ra viền y hệt". Nhiều người khác cũng cùng cho rằng, ROSA là bản sao chưa hoàn thiện của iPad mini. "Vỏ bằng nhựa, hoàn thiện sao so với được sự sang trọng của iPad", DoHoa911 đánh giá.

Nickname Đinh Quang Cường chia sẻ: "Thương hiệu Việt thì rất đáng ủng hộ, nhưng không thích kiểu nhái hình ảnh của iPad như vậy. Mà có nhái thì cũng nên làm cho tốt". Một nhận xét vui cho rằng: "Tắt máy, dán logo Táo thì thành cái iPad rồi".

Ảnh
Mẫu Tablet thương hiệu Việt này nhận phải khá nhiều chỉ trích từ độc giả vì có thiết kế rất giống với iPad mini của Apple. Tuy nhiên, thay vì nguyên khối và sắc nét thì mẫu Tablet này còn khá thô ở những vết nối trên chất liệu nhựa.

Nickname Hi.CNTT bình luận: "Sản phẩm có triển vọng, nhưng giống iPad quá, sau này muốn phát triển cao lại vướng pháp lý". Hoantd138 nhận định: "Mặc dù thiết kế khá giống iPad nhưng ủng hộ thương hiệu Việt". Nhiều người khác cũng hứa hẹn sẽ trải nghiệm mẫu tablet khi sản phẩm được bán ra ở Việt Nam.

Ảnh
Nhiều người đánh giá, thương hiệu ROSA ở mặt sau không ăn nhập gì với thiết kế của sản phẩm.

Đến xuất xứ sản phẩm bị nghi từ Trung Quốc

Đây là nhận định của nhiều độc giả khi kiểm tra xuất sứ của sản phẩm này. Mặc dù theo nhà cung cấp, mẫu ROSA này mang thương hiệu Việt Nam và được lắp ráp ở Đài Loan. Nhưng theo những thông tin chụp lại từ màn hình máy, nhiều người khẳng định, ROSA được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo bức ảnh về thông số sản phẩm, nickname HTA cho biết: "Đầu số +86 là của Trung Quốc, còn đầu số +886 mới là của Đài Loan". Trong khi đó, Hoant888 viết: "Máy này sản xuất lắp ráp bên Trung Quốc. Đài Loan chỉ là nơi công ty nó ra đời".

Nhiều dân mạng cũng cho rằng, việc các sản phẩm lắp ráp từ Trung Quốc là điều bình thường. Tuy nhiên, sản phẩm thương hiệu Việt nên làm chủ khâu thiết kế và quản lí thiết bị, Trung Quốc nên chọn là nơi lắp ráp. "Đáng tiếc, model này lại có kiểu dáng của iPad và không được thông báo có bao nhiêu yếu tố Việt Nam trong đó", Nguyễn Linh viết trên Facebook.

Ảnh
Hình ảnh thông số bên trong máy.

Thậm chí, một số độc giả còn đưa dẫn chứng rõ ràng về những mẫu máy tính bảng Trung Quốc có kiểu dáng tương tự với ROSA. Người dùng NguyenHuuThuan cũng dẫn đường link về mẫu tablet xuất xứ Trung Quốc, với bên ngoài giống với chiếc ROSA.

Mặc dù, gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của độc giả về thiết kế cũng như xuất xứ, tuy nhiên, ROSA cũng nhận được không ít sự ủng hộ của người dùng với 2 điểm cộng, nó mang thương hiệu Việt và là mẫu tablet có giá tốt với cấu hình tương đối.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)