Hình minh họa

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng công ty Bkav cho hay, tội phạm mạng đang tích cực sử dụng các mã độc tấn công điện thoại để tiến hành đánh cắp thông tin cá nhân và moi tiền từ thuê bao di động. Thống kê mới nhất của công ty An ninh mạng Bkav cho thấy 22,7% smartphone ở Việt Nam từng bị lây nhiễm mã độc.

Số lượng mã độc tấn công smartphone tăng nhanh thời gian qua. Mỗi ngày có 262.000 điện thoại bị nhiễm loại mã độc gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Đây là các đầu số thu phí 15.000 VNĐ/tin nhắn, tính ra mỗi ngày người sử dụng Việt Nam bị “móc túi” số tiền khổng lồ lên tới 3,9 tỉ đồng.

Với phần mềm gián điệp, nguyên nhân bị cài đặt chủ yếu do người dùng bất cẩn cho người khác mượn điện thoại và bị người mượn cài vào máy. Cũng có những trường hợp phần mềm gián điệp đã được cài sẵn trong điện thoại tại các cửa hàng bán điện thoại.

Mã độc thường được tội phạm mạng phát tán kèm các phần mềm được nhiều người đang sử dụng như Flappy Bird, chém hoa quả. Tội phạm mạng sẽ lấy các phần mềm này về, tiêm mã độc vào và phát tán lại trên mạng. Người dùng khi tải nhầm phần mềm chứa mã độc này về vẫn có thể sử dụng bình thường nhưng đồng thời kích hoạt mã độc. Các mã độc này móc tiền người dùng bằng cách tự động gửi tin nhắn vào các đầu số và tính phí cao.

Ngoài ra, tội phạm mạng cũng thường phát tán mã độc kèm với các nội dung không lành mạnh như xem hình ảnh nóng, xem phim sex. Khi các nội dung này được tải về máy thì mã độc cũng được kích hoạt trong điện thoại.

Để hạn chế mã độc lây lan vào điện thoại, người dùng không nên cài đặt phần mềm ứng dụng từ các chợ cài đặt ứng dụng không rõ ràng, hạn chế tải về máy các phần mềm, hình ảnh, video có nội dung không lành mạnh. Ngoài ra nên sử dụng các phần mềm bảo mật dành cho smartphone. Các phần mềm này sẽ giúp phát hiện, ngăn chặn mã độc, phần mềm nghe lén xâm nhập vào điện thoại.

Theo VTV.Bình luận

  • TTCN (0)