Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay, ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), đưa ra đề xuất giảm giá cước thoại. Vị này kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sử dụng chung một đơn giá cước thoại nội và ngoại mạng.

"Theo tính toán thì Viettel có thể sẽ mất khoảng 1000 tỉ đồng doanh thu khi áp dụng mức giá chung này, nhưng điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Thực chất, việc thống nhất này cũng chính là giảm giá cước thoại", ông Hoàng Sơn cho hay.

Nguyên nhân để Viettel đưa ra kiến nghị này là nhằm kích thích tiêu dùng trong điều kiện kinh tế khó khăn, đồng thời để thuê bao sẽ không cần phải đắn đo nên gọi điện bằng mạng nào khi mức giá này đã được thống nhất. Ngoài ra, áp lực của sự phát triển OTT cũng khiến nhà mạng này cho rằng, nên giảm giá cước thoại và cước tin nhắn, trong điều kiện người dùng có thể sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống này qua một kênh miễn phí mà nhà mạng không thể kiểm soát được.

Lãnh đạo Viettel cũng đề nghị bộ nhanh chóng đưa ra văn bản để quản lí các doanh nghiệp OTT, đồng thời giữ nguyên mức cước data như hiện nay, bởi tốc độ tăng trưởng của thuê bao này đang khá tốt. Theo thống kê của Viettel, lượng thuê bao dùng data trong 6 tháng đầu năm tăng nhanh, khoảng 7 triệu người dùng, trong đó có 4,5 triệu thuê bao 3G.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nếu Viettel có thể chứng minh được mức giá thoại chung mà nhà mạng này đưa ra là cao hơn giá thành thì có thể đưa đề xuất lên bộ xem xét. Cũng theo lãnh đạo bộ này, việc giảm giá cước thoại sẽ không khiến hệ thống mạng cố định biến mất (do giá cước cố định đã giảm rất sâu), mà vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định trong thị trường.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)