Dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file trực tuyến đều có những ưu điểm cũng như những khuyết điểm riêng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những thế mạnh và điểm yếu của mỗi dịch vụ để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất khi cần lưu trữ và chia sẻ file.

Chắc hẳn rằng trong quá trình sử dụng Internet, bạn sẽ có nhu cầu gửi những dữ liệu cần thiết đến cho bạn bè và người thân của mình. Nếu đó là những file đơn giản và dung lượng không quá lớn, bạn có thể dễ dàng đính kèm vào email và gửi đi. Tuy nhiên, nếu những dữ liệu cần gửi của bạn lên đến hàng trăm MB thì quả nhiên là không đơn giản chút nào. Những lúc như thế này, đơn giản nhất là bạn nhờ đến sự trợ giúp của những dịch vụ chia sẻ file trực tuyến. Tuy nhiên, với hàng chục dịch vụ chia sẻ file trực tuyến khác nhau thì dịch vụ nào là tốt nhất cho bạn? Bài viết sau đây sẽ nêu những ưu điểm và nhược điểm của những dịch vụ chia sẻ trực tuyến thông dụng nhất hiện nay để bạn có thể dễ dàng lựa chọn và sử dụng 1 dịch vụ phù hợp nhất với mình.

RapidShare

RapidShare là một trong những dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào trang chủ và tiến hành upload upload dữ liệu lên đến 100MB và có thể upload cùng lúc 10 file (tổng dung lượng các file không được lớn hơn 100MB) mà không cần phải đăng kí bất kì một tài khoản nào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của dịch vụ chia sẻ này đó là người dùng có thể chỉ download 1 file trên một IP trong 1 giờ, nghĩa là muốn download nhiều file từ RapidShare, bạn sẽ phải đợi trong một khoản thời gian hoặc là phải download ở trên 1 máy tính khách với 1 số IP khác. Một nhược điểm khác đó là tốc độ download từ RapidShare thường rất chậm (đối với những người sử dụng dịch vụ miễn phí) và những dữ liệu sẽ được xóa bỏ sau 30 ngày nếu không có ai download.

MegaUpload

Cũng như RapidShare, MegaUpload là dịch vụ chia sẻ file trực tuyến rất nổi tiếng và có nhiều người sử dụng. MegaUpload cho phép bạn upload những file có dung lượng lên đến 1GB và hỗ trợ bạn chia sẻ link download những file này thông qua email. Bạn cũng có thể upload 1 lúc nhiều file lên MegaUpload tại http://www.megaupload.com/multiupload/ và chia sẻ link download cùng lúc đến nhiều địa chỉ. Những file sau khi upload lên MegaUpload sẽ bị tự động xóa đi sau 90 ngày nếu như không có ai download.

Một điểm nổi bật của MegaUplaod so với RapidShare đó là bạn có thể đăng kí những tài khoản miễn phí đế sử dụng dịch vụ và mỗi khi 1 file do chính bạn upload được 1 ai đó download, bạn sẽ được cộng 1 điểm thưởng, và đến khi đạt được 1 mức điểm thưởng nhất định, bạn sẽ được thưởng 1 khoản tiền hoặc 1 tài khoản có giá trị của MegaUpload để sử dụng.

Tuy nhiên, cũng như RapidShare, điểm hạn chế của MegaUpload đó là chỉ cho phép download 1 file trong 1 khoản thời gian nhất định đối với 1 IP truy cập. Ngoài ra, để download được file từ MegaUpload, bạn cần phải cài đặt MegaUpload Toolbar, mà đối với 1 số chương trình bảo vệ máy tính (như ZoneAlarm…) thì lại xếp thanh Toolbar này vào hàng Spyware, do đó cũng khá bất tiện khi sử dụng dịch vụ từ MegaUpload.

File Dropper

Nếu so với RapidShare hay MegaUpload thì File Dropper có vẽ thua kém về tiếng tăm và mức độ nổi tiếng, nhưng về tính tiện lợi thì có vẽ File Dropper hơn hẳn 2 dịch vụ kia. Với File Dropper, bạn có thể dễ dàng upload file lên đến 5GB và không hề bị hạn chế về mặt thời gian cũng như về địa chỉ IP khi download, nghĩa là bạn có thể download cùng lúc nhiều file từ Fiel Dropper. Hơn nữa, những file sau khi upload lên File Dropper sẽ được lưu trữ mãi mãi trên dịch vụ này mà không hề bị xóa đi.

Ngoài ra, bạn còn có thể đăng kí dịch vụ dùng thử của File Dropper tại http://www.filedropper.com/createaccount.php để có thể có 1 tài khoản dùng thử trong 7 ngày để có thể upload file lên đến 50 GB.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của File Dropper đó là không cho phép bạn upload cùng lúc nhiều file và không có tính năng chia sẻ link download thông qua email như ở MegaUpload.

YouSendIt

Có thể nói rằng, YouSendIt là một trong những dịch vụ chia sẻ file với tốc độ download tốt nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng upload file với dung lượng 100MB và chia sẻ link download của chúng với bạn bè thông qua email. Về cơ bản YouSendIt chỉ cho phép bạn download tối đa 100 lần cùng lúc đối với 1 file, mà như vậy có lẽ là quá đủ cho việc chia sẻ những dữ liệu cần thiết đối với bạn bè của mình. Cũng như các dịch vụ chia sẻ khác, bạn cũng có thể đăng kí tài khoản sử dụng tại YouSendIt tại https://www.yousendit.com/signup.php?action=promo_display để hưởng được thêm nhiều quyền lợi hơi (dĩ nhiên là phải tốn 1 khoản phí) như upload được file với dung lượng lớn hơn, dễ dàng quản lí file upload, chia sẻ link download dưới dạng trực tiếp… Và nếu muốn, bạn có thể đăng kí để dùng thử dịch vụ của YouSendIt trong vòng 14 ngày trước khi quyết định có sử dụng dịch vụ này hay không.

Điểm hạn chế có thể xem là duy nhất mà YouSendIt mắc phải đó là đối với dịch vụ miễn phí thì file sau khi upload sẽ bị xóa trong vòng 7 ngày mặc dù nó có còn được download hay không. So với 30 hay 90 ngày của các dịch vụ khác thì 7 ngày  xem chừng là quá ít đối với việc lưu trữ 1 file.

MediaFire

Với MediaFire bạn có thể upload cùng 1 lúc 10 file và dung lượng tối đa của mỗi file lên đến 100MB, nghĩa là bạn có thể upload tối đa 1 GB cùng lúc. Điểm nổi bật của MediaFire đó là không hạn chế lượng download cùng lúc, nghĩa là cùng 1 lúc bạn có thể download nhiều file mà không gặp bất kỳ 1 trở ngại nào. Ngoài ra, việc download tại MediaFire còn có thể resume để tiếp tục download trong trường hợp việc download của bạn bị gián đoạn giữa chừng.

Để dễ dàng hơn cho việc quản lí những file đã upload, bạn cũng có thể đăng kí cho mình 1 tài khoản hoàn toàn miễn phí tại MediaFire. Tuy nhiên, điểm hạn chế của MediaFire lại đến từ quá trình download. Khi bạn sử dụng các chương trình hỗ trợ download để download file từ MediaFire như IDM, Flashget… thì có thể gặp phải 1 số lỗi sau:

- Đối với Flashget, DownthemAll và IDM thì khi quá trình download đến gần 100% thì sẽ bị ngừng và không thể tiếp tục quá trình download.

- Còn nếu bạn sử dụng FreeDownloadManager thì bạn không thể resume lại quá trình download nếu như việc download bị gián đoạn.

Những trục trặc này đã được nhà cung cấp dịch vụ MediaFire ghi nhận nhưng đến hiện tại vẫn chưa cách khắc phục, do đó việc download ở MediaFire bạn phải tiến hành download theo cách thông thường nên có thể sẽ không đạt được tốc độ như mong muốn.

Lời kết

Có thể nói những dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file trực tuyến nói trên là nổi tiếng và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như dung lượng của file cần upload, cũng như ưu và nhược điểm của mỗi dịch vụ để có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ thích hợp nhất.

(Theo Dantri)Bình luận

  • TTCN (9)
minhtuan

Bổ sung thông tin

Bài viết này còn một số sai sót.
+ Việc tải File trên Rapidshare mà thông tin là chỉ Download 1 file/ 1 giờ là hoàn toàn sai.Tuỳ theo dung lượng file lớn hay nhỏ mà thòi gian chờ để tải file tiếp theo sẽ nhanh hay chậm.Nếu bạn Download 1 file 1 MB trên Rapidshare.com,thì chưa đến 1 phút sau,bạn đã tiếp tục Download được file thứ 2.
+ Rapidshare vẫn có những Collector Account nhằm tích luỹ điểm để đổi thành Acc Premium,chả khác gì Megaupload.
+ Megaupload chỉ cho chờ 45s nếu Download Free và giới hạn số lần tải liên tục.
+ Về việc Download file bị ngừng khi gần xong tại các site dạng Mediafire.com là do chương trình Download chưa được cập nhật bản mới.Nếu dùng Internet Download Manager 5.12 build 9 trở lên sẽ không còn gặp tình trạng trên(Mới nhất là IDM 5.12 build 11).Không cần thiết phải Download bằng trình duyệt như trong bài đã nói.
+ Thiếu một dịch vụ khác mà được đánh giá rất mạnh hiện nay,Free,50 GB chứa dữ liệu,không giới hạn băng thông và tốc độ tải cực nhanh.Đó là Adrive.com.
Kết luận: Bài viết này chuối nguyên củ.

minhtuan

Không ngờ bài này là của Dântrí.Không thể tin nổi.Báo mà ghi chính tả còn sai,huống hồ là chuyên môn.Chia "sẽ".Oh.....no.....

Nemo Nguyen  21665

Các bài viết mà trình độ chuyên môn còn sơ sót là chuyện bình thường, do vậy phản hồi của đọc giả là điếu rất quý báu và là sự đóng góp cho các trang tin tức và các bạn đọc khác. Thanks bạn.

Hic, sửa lỗi chính tả phê quá Crying

minhtuan

Rolling On The Floor
Không những chia "sẽ" mà còn vui "vẽ" nữa kìa.Tuy nhiên từ chia "sẽ" chỉ gặp vài lần thôi,có lẽ đã bị sửa.
Dân Trí mà viết thế,bó tay thật luôn à.

Hải Nam  30903

Chắc CTV viết sai nhiều quá nên BTV của Dân Trí sửa sót lỗi Smile

Minh TMA  18

Nói chung mình nghĩ nếu sai chính tả sơ sơ trong bài viết (BTV sơ xuất khi kiểm tra) thì vẫn chấp nhận được (đừng quá đáng thôi), quan trọng chính là nội dung truyền tải của tin tức, bài viết... Phản hồi lại cho website là tốt, nhưng cũng không nên cố gắng vạch lá tìm sâu làm gì.

zzz

còn một cái dở của mấy dịch vụ miễn phí là ToS của nó thay đổi chẳng biết đâu mà lần. Nay thế này có khi mai thế khác.

minh dat

Ở VN một số người bán acount Rapidshare khá rẻ. Có người còn bán account 50k VND xài trong vòng một tuần nữa chứ. Không biết hình thức này là thế nào nhỉ?

Em thấy tốc độ Upload của Rapidshare rất nhanh! Người Upload thì sướng, nhưng người down thì mệt.

Mediafire có vẻ là địa chỉ tin cậy cho nhiều diễn đàn muốn chia sẻ phần mềm. Và e down ở trên Mediafire thấy cũng khá ổn với những file dung lượng nhỏ (hay down những file dưới 50Mb)

minhtuan

- Thứ nhất là về chuyên môn,bài viết này của Dân Trí sai sót rất nhiều.Còn chính ta thì đọc phải ngậm cười thôi,vì tầm cỡ của Dân Trí thì ai cũng biết mà Rolling On The Floor
@minh dat:Tài khoản đó là tài khoản được Reg dựa trên cc(Credit Card) ăn cắp của người khác.Do đó giá rẻ,nhưng dễ die vì không phải tiền thật của người bán mà.Như thế nếu mua là chúng ta đã giúp người bán rửa tiền!!!
Có người bán Acc Rapid 3 tháng :50k kìa.
1 năm chỉ có 200k.Mua luôn một cái là vừa.Có bảo hành đàng hoàng mà.
Cái đó thấy bác có Y!M : duongducloi.info là bán giá tốt,cần thì mua.