Giao diện trang chủ sàn giao dịch Bitcoin VBTC.

Sàn giao dịch này được điều hành bởi Công ty TNHH VBTC (Việt Nam) và Bit2C, một công ty Bitcoin có trụ sở tại Israel.

Theo bà Nguyễn Trần Bảo Phương, Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH VBTC Việt Nam cho biết, sàn giao dịch trực tuyến VBTC chạy phiên bản thử nghiệm từ cuối tháng 6/2014 và được ra mắt chính thức cho cộng đồng kể từ ngày 9/7, cho phép mua bán số lượng không giới hạn Bitcoin tại Việt Nam.

Đại diện VBTC cũng nhận định Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ để Bitcoin có thể phát triển, đồng thời nhấn mạnh công ty này cam kết nghiêm túc tuân thủ tất cả quy tắc và quy định liên quan tại Việt Nam áp dụng cho Bitcoin, trong đó bao gồm việc áp dụng các tiêu chuẩn về ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp những dịch vụ của công ty.

Trước đó, sau khi tuyên bố ra mắt website www.bitcoinvietnam.com.vn, dịch vụ mua bán Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3/2014, doanh nghiệp điều hành website này là công ty Bitcoin Việt Nam cũng khẳng định họ sẽ cho ra mắt sàn giao dịch Bitcoin vào ngay cuối tháng 4/2014.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng “lỗi hẹn”, ngày 9/7 sàn giao dịch Bitcoin mới chính thức được ra mắt.

Liên quan đến tính pháp lí của Bitcoin, đáng chú ý, trong thời gian vài tháng trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã từng lên tiếng về việc Bitcoin không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Cuối tháng 3/2014, phía Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) cũng lên tiếng về vấn đề do tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Do đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin không chấp nhận việc thông báo, đăng kí các website mua bán Bitcoin như website thương mại điện tử bán hàng hay sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo ICTNews.Bình luận

  • TTCN (0)