Cùng với việc ngăn chặn các website đánh bạc từ nước ngoài vào Việt Nam, lực lượng chức năng đã giám sát dữ liệu đường truyền hơn 2,1 triệu lượt người truy cập vào các website đánh bạc, ngăn chặn các truy cập này và chuyển hướng về trang web cảnh báo của C50 đồng thời lưu giữ logfile trong đó thể hiện địa chỉ IP, thời gian truy cập, trang web truy cập của người sử dụng để có biện pháp xử lí sau.

Từ thông tin lưu giữ được, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã lập danh sách gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thông báo đến các hộ gia đình, cơ quan đã có IP truy cập vào website đánh bạc để phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình, cơ quan quản lí, giáo dục, răn đe người đánh bạc không tiếp tục vi phạm pháp luật. Việc làm này đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là đối với cán bộ các cơ quan nhà nước vì khi bị thông báo đích danh tham gia vào trang web đánh bạc, những người này đã bị cơ quan, đoàn thể kiểm điểm, nhắc nhở nên nhiều người không dám tham gia đánh bạc nữa. Đặc biệt, có đối tượng khi truy cập vào trang web đánh bạc, đường link bị chuyển hướng về trang web cảnh báo của C50, quá sợ hãi đánh rơi cả máy Ipad vì biết hành vi của mình bị lực lượng Công an phát hiện ra.

Được biết, hiện nay ở Việt Nam có hàng chục website chuyên tổ chức cờ bạc. Các trang web này lại “đẻ” ra hàng trăm tên miền khác nhau giúp con bạc dễ dàng truy cập vào hệ thống. Theo thống kê, trung bình hàng tháng có hàng triệu lượt người tham gia cá độ. Chỉ tính với giá trị thấp nhất, mỗi lượt cá độ là 100 đến 200 USD thì số tiền tham gia đánh bạc và chuyển ra nước ngoài để thanh toán thắng- thua mỗi tháng đã lên tới hàng trăm triệu USD. Chính vì vậy, với hơn 2,1 triệu lượt người truy cập vào các website đánh bạc, nếu mỗi người chỉ đánh 100 USD thì số tiền giao dịch đã lên tới hàng trăm triệu USD.

Được biết, để ngăn chặn có hiệu quả các website đánh bạc, CBCS Cục C50 đã có kế hoạch chủ động phối hợp với các nhà cung cấp mạng và lực lượng chức năng khác nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn các website cá độ bóng đá, cờ bạc trên mạng Internet. Cục C50 đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và truyền thông bàn biện pháp phối hợp, làm việc với bộ phận kĩ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ FPT, Viettel, VNPT, CMC, Netnam, VinaPhone, Vietnammobile, Mobifone… để tiến hành chặn, gỡ bỏ các trang web.

Tuy nhiên, các đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp luôn tìm mọi cách thức để đối phó với hoạt động ngăn chặn của cơ quan chức năng, các đối tượng đánh bạc đã hướng dẫn và sử dụng nhiều công cụ tinh vi như: công nghệ VPN – mạng ảo, công nghệ vượt tường lửa, giả mạo IP – Proxy… Cùng lúc đó, hàng loạt các trang cung cấp tổng hợp thông tin về các đường link dẫn đến các trang web đánh bạc, cá độ mới được khởi tạo và các bài viết hướng dẫn cách truy cập vào các trang web đã bị chặn được tung lên trên rất nhiều diễn đàn.

Trung bình mỗi ngày có từ 20-30 trang web về cờ bạc, cá độ được thành lập để đối phó với việc bị lực lượng Công an ngăn chặn. Chính vì vậy, C50 đã chủ động phát hiện và kịp thời cập nhật danh sách ngăn chặn các trang web có giao diện tiếng Việt hướng dẫn cách vượt tường lửa, mở đường link tới các trang web, IP đánh bạc mới phát sinh để các con bạc không tìm được biện pháp để truy cập các trang đánh bạc.

Bên cạnh đó, Cục C50 đã phối hợp và chuyển cho Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng nhà nước hơn 1000 tài khoản có thanh toán hoạt động đánh bạc và 68 tài khoản của các đối tượng tổ chức đánh bạc để chỉ đạo các ngân hàng thương mại giám sát giao dịch của các tài khoản trên và có hình thức xử lí tiếp theo.

Theo thống kê, qua công tác ngăn chặn, giám sát tại các cổng Internet Việt Nam, lượt truy cập các website đánh bạc đã giảm khoảng 60%, lượng tiền cá độ ước giảm 65%.

Song song với việc phòng ngừa, ngăn chặn các website đánh bạc vào Việt Nam, C50 đã chủ động xác lập và phối hợp, chỉ đạo Công an một số địa phương xác lập 7 chuyên án đấu tranh với các đối tượng đánh bạc qua mạng Internet, trong đó đã khám phá thành công 6 chuyên án với lượng tiền tham gia đánh bạc lên tới nhiều nghìn tỉ đồng. Tổng số tiền thu được khoảng trên 2,5 tỉ đồng, 1 ôtô, 4 khẩu súng, nhiều dao, mã tấu cùng những tài sản có giá trị lớn. Điển hình như chuyên án đấu tranh với các đối tượng đánh bạc qua hệ thống M88 có máy chủ đặt tại nước ngoài, giao diện bằng tiếng Việt.

Số lượng tài khoản của người Việt Nam đăng kí đánh bạc trên website này là hơn 55,7 nghìn tài khoản, số tiền nộp vào để đánh bạc là 1165 tỉ đồng; phối hợp với Công an Thừa Thiên – Huế phá chuyên án với khối lượng giao dịch đánh bạc trên 37,5 triệu USD, thu giữ hơn 2 tỉ đồng và nhiều tài liệu, đồ vật liên quan; phối hợp với Công an Thanh Hóa phá chuyên án với lượng tiền giao dịch đánh bạc gần 5 nghìn tỉ đồng.

Theo Cand.
Bình luận

  • TTCN (0)