Tin tặc Gary McKinnon vừa cho cộng đồng hacker biết rằng ông sẽ chuyển hướng sang làm chuyên gia tìm kiếm trực tuyến, sau sự kiện ông tấn công vào các máy tính quân đội Mỹ vào năm 2002 để tìm bằng chứng về UFO.

Ông McKinnton sinh ra tại Glasgow, vừa mở một công ty tư vấn tên là Small SEO, chuyên can thiệp vào các trang web nhằm nâng kết quả tìm kiếm lên vị trí cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, là quy trình mà mọi người quen gọi là SEO (search engine optimization).

Trên trang web của mình, McKinnon tiếp thị rằng với 20 năm kinh nghiệm về CNTT, ông sẽ tính phí 40 bảng Anh mỗi giờ để làm SEO nếu khách hàng có nhu cầu. Hiện ông có được vài khách hàng ban đầu thông qua công ty Small SEO, có thể kể đến như công ty luật Kaim Todner, dịch vụ đào tạo GMAT Tutor London, salon tóc The Hair Safari ở Oxfordshire, Anh và công ty sản xuất thiết bị chặn cửa Jamm Products.

Hồi tháng 10/2012, việc dẫn độ tin tặc này sang Mỹ được huỷ bỏ và ông vẫn được lưu trú tại Anh Quốc với lí do là ông đang bị triệu chứng bệnh Asperger (một loại của chứng tự kỷ), theo luật sau khi có các báo cáo y khoa chỉ ra rằng ông có dấu hiệu tự tử.

Hồi tháng 11/2012, McKinnon được thông báo rằng ông sẽ không phải đối diện với bất kì cáo buộc nào tại Anh Quốc và ông có thể sử dụng máy tính trở lại.

Khi nói về việc kinh doanh mới này, McKinnon viết trên trang web của ông: “Mục tiêu của tôi là cung cấp dịch vụ SEO chất lượng cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Mọi khách hàng của tôi cần có được kết quả đầu bảng khi người dùng gõ vào các từ khoá chính.”

Nếu McKinnon bị dẫn độ tới Mỹ và bị kết tội, có thể sẽ chịu mức phạt đến 800.000 USD vì tổn hại đến máy tính quân đội Mỹ và có thể phải đi tù đến 60 năm.

Theo BBC, McKinnon vẫn tại ngoại, điều này có nghĩa là ông không thể đi đâu ra khỏi biên giới Anh Quốc được.

Theo PCWorld VN. Nguồn ComputerWorld.Bình luận

  • TTCN (0)