Dưới đây là 10 tính năng kì vọng nhất được tạp chí công nghệ PC World tổng hợp:

Menu Start giao diện Metro

Windows 8 và Windows 8.1 đã bị Microsoft “lược bớt” menu Start và điều này khiến nhiều người dùng thất vọng. Việc Windows 8.1 bổ sung trở lại nút Start đã khiến nhiều người thích thú nhưng từng đó vẫn chưa đủ bởi khi nhấn, nó quay lại Start Screen thay vì menu như Windows 7 và các phiên bản cũ hơn.

Theo các thông tin xác nhận từ chính Microsoft, menu Start sẽ xuất hiện trở lại và tích hợp giao diện Metro cho cả phiên bản MTB, MTXT lẫn máy tính bàn.

Hỗ trợ màn hình độ phân giải cao hơn

Windows 8.1 hiện tại đã hỗ trợ khá tốt màn hình độ phân giải cao. Tuy nhiên với xu thế màn hình ngày càng tiến tới các độ phân giải 2K, 3K hay 4K,… và những loại màn hình này đang trở nên phổ biến, cần thiết Windows 9 phải hỗ trợ chúng.

“Cô trợ lí ảo” Cortana

Là một phần tạo nên sức hấp dẫn cho Windows Phone 8.1, Cortana cũng đang được kì vọng sẽ có mặt trên Windows 9. Mặc dù sẽ ít cần thiết hơn cho máy tính bàn nhưng sẽ vô cùng quan trọng với MTXT và MTB, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn và chúng cũng sẽ tạo nên sự khác biệt với đối thủ.

Trình IE thống nhất

Trên Windows 8, phiên bản Metro của Internet Explorer và phiên bản desktop của Internet Explorer hoạt động rất khác nhau: nơi đặt thanh công cụ khác nhau, cách xử lí, tích hợp plug-in khác nhau,…. Tuy nhiên trên Windows 9, người ta đang kì vọng điều này sẽ hoạt động một cách thống nhất.

Kết hợp “ăn ý” hơn với thiết bị di động

Mới đây, Apple đã tung ra Mac OS X 10.10 Yosemite với khả năng nổi bật là làm việc khá thống nhất với iOS, có thể gọi điện, nhắn tin,… ngay trên máy tính có kết nối smartphone. Do đó, Microsoft cũng nên làm điều này trên Windows 9, nhất là khi Windows Phone đang dần phổ biến như hiện nay.

Charm bar

Việc ẩn sâu vào cạnh phải màn hình (người dùng phải rê chuột hoặc vuốt) vô tình chung đã giảm thiểu những tính năng vô cùng hữu ích như tìm kiếm, chia sẻ, cài đặt,… có mặt trên đó. Do đó, việc hiển thị trực quan công cụ này sẽ giúp Windows “lấy điểm” trong mắt người dùng. Một gợi ý từ PCW là nên tích hợp Charm bar vào thanh tiêu đề từng ứng dụng.

Tích hợp sâu vào Xbox

Việc tích hợp sâu Windows 9 vào Xbox sẽ làm cho thiết bị này làm được nhiều điều hơn mọi thứ thay vì chỉ là máy chơi game. Theo chiều ngược lại, khả năng giải trí trên Windows 9 cũng sẽ “nâng tầm cao mới”.

Wi-Fi Sense có mặt và sẽ thông minh hơn

Wi-Fi Sense là một bổ sung rất lớn cho Windows Phone 8.1 khi có thể đăng nhập nhanh vào các điểm Wi-Fi công cộng một cách an toàn. Trên MTXT hay MTB chạy Windows 9 nếu tích hợp tính năng này và làm cho nó thông minh hơn như tự động kích hoạt VPN trên mạng công cộng, kết nối an toàn, nâng cao hiệu suất kết nối,… cũng là điểm nhấn không thể bỏ qua.

Góc trẻ em (Kid’s Corner)

Tiện ích này khá hữu dụng trên Windows Phone và thật tuyệt vời khi nó có mặt trên máy tính, khi đó các bậc phụ huynh sẽ quản lí việc sử dụng thiết bị của con em mình dễ dàng hơn nhiều.

Ở các phiên bản Windows hiện tại, các bậc phụ huynh chỉ có thể tạo tài khoản và đưa ra các thiết lập riêng cho trẻ em. Nhưng tính năng này quả thực đang còn khá rườm rà và khó sử dụng.

Action Center

Đến Windows Phone 8.1, Microsoft mới bổ sung Action Center. Và nó cũng đang được kì vọng sẽ có mặt cho Windows 9, khi đó người dùng có thể nhận và truy cập nhanh các thông báo từ ứng dụng của mình ngay trên màn hình decktop.

Miễn phí

Các phiên bản Windows hiện nay đang chịu một mức phí nhất định và đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Microsoft. Nhưng thật tuyệt vời nếu nó có giá 0 USD, giống như những gì mà Apple đang làm với OS X hay Google làm với Chrome OS.

Nguồn PC World.
Bình luận

  • TTCN (0)