Tại sao ABV International chọn thời điểm này để đến Việt Nam?

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của công ty Việt Nam, đây cũng là lần đầu tiên tôi đặt chân đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường Việt Nam. Công ty ABV International là một công ty Singapore cung cấp giải pháp phần mềm trong ngành công nghiệp truyền hình, đặc biệt trong lĩnh vực truyền hình số, truyền hình cáp, hay truyền hình trên Internet.

Chúng tôi đã có 11 năm phát triển phần mềm trong ngành công nghiệp truyền hình. Nếu so sánh với các đối thủ trên thị trường thì chúng tôi còn khá trẻ. 8 năm trước chúng tôi tập trung vào thị trường Thái Lan và Ấn Độ để làm thành công ở những thị trường này rồi mới nhân rộng mô hình này ra các thị trường khác. Hiện chúng tôi đang đứng đầu tại thị trường Thái Lan trong lĩnh vực giải pháp phần mềm cho công nghiệp truyền hình và ở thị trường Ấn Độ thì chúng tôi cũng có đến 100 khách hàng để triển khai.

Vì vậy cho đến hiện tại chúng tôi vẫn còn là một doanh nghiệp trẻ và cho đến năm ngoái chúng tôi mới bắt đầu mở rộng ra các thị trường khác sau khi đã thành công ở Thái Lan và Ấn Độ là những ví dụ thuyết phục cho những khách hàng sắp tới của chúng tôi. Đến giờ chúng tôi mới bắt đầu tiếp cận thị trường Việt Nam, với các nhà cung cấp dịch vụ ở đây. Không chỉ có thị trường Việt Nam mà mục chúng tôi còn đang mở rộng ở nhiều thị trường khác như Indonesia...

Ở Việt Nam có nhiều doanh nghiệp truyền hình, với các loại hình dịch vụ khách nhau.Vậy các ông sẽ nhắm vào đối tượng doanh nghiệp nào?

Trong lĩnh vực truyền hình thì chúng tôi có thể làm việc với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nào, ví dụ như truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất, truyền hình IP. Ngoài ra chúng tôi cũng có mảng bảo mật trong giải pháp truyền hình.

Thực ra ở Việt Nam thì thị trường truyền hình cáp, truyền hình IP hay truyền hình số mặt đất thì đã có, so thị trường Việt Nam với các thị trường khác thì khá giống nhau. Nhưng nhiều trường hợp mã hóa tín hiệu truyền hình để người xem phải mua vẫn bị hack. Cùng thị trường như nhau nhưng mỗi nước đều phải triển khai giải pháp bảo mật.

Việc cung cấp dịch vụ bây giờ không phải mới, nhưng vấn đề là chúng tôi phải đưa ra được giải pháp chống hack hiệu quả. Mục đích của chuyến đi này đầu tiên là tìm kiếm thị trường, thứ hai là gặp gỡ khách hàng tiềm năng để làm sao có được chiến lược tổng thể để tiếp cận hiệu quả nhất. Sau khi tiếp cận thì khách hàng tỏ ra rất thích thú với giải pháp và chúng tôi thì rất tự tin rằng giải pháp này có thể cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Sau chuyến đi này chúng tôi cũng có kế hoạch là phải có một đội ở Việt Nam, trở thành một phần trong thị trường ở đây, để hỗ trợ các khách hàng tiềm năng ở đây. Ví dụ bây giờ cái đầu thu chúng ta hay mua ở Hàn Quốc hay Đài Loan nhưng cách công ty đấy thường sản xuất ở Trung Quốc. Vì vậy chúng tôi phải có kế hoạch kết hợp với những nhà sản xuất đấy. Khách hàng chúng tôi gặp trong chuyến này thì có VTC, VTV, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình TP.HCM, SCTV…

Ông nhìn thấy cơ hội như thế nào ở thị trường Việt Nam?

Tôi nhìn nhận tiềm năng thị trường ở Việt Nam rất là lớn. Phải dùng từ rất là lớn bởi vì bây giờ Việt Nam mới chuyển từ analog sang digital, khách hàng ở Việt Nam mới chỉ được xem các chương trình bình thường mà chưa có cơ hội xem các chương trình phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều cách để phát triển truyền hình như tivi độ phận giải cao HD, hay xem trên các thiết bị 3G và 4G.

Ông đánh giá thế nào về thị trường Việt Nam hiện nay?

Cho đến nay có thể nói là xã hội không công bằng lắm. Người giàu thì có rất nhiều công việc giải trí như chơi golf, đi xem phim và cũng có rất nhiều nội dung truyền hình phong phú để xem. Họ có thể trả tiền cho các dịch vụ truyền hình nhưng họ lại không có thời gian để xem. Với người nghèo thì họ muốn xem nhưng lại không có tiền để trả cho các gói đó. Vì vậy giải pháp này là làm sao cung cấp cho các nhà cung cấp truyền hình cách bớt tốn chi phí và các nhà cung cấp truyền hình đưa được chương trình truyền hình đến được với người nghèo muốn xem, đặc biệt ở các nước có tỷ lệ nghèo cao. Đây không phải là nguyên nhân cản trở chúng tôi mà là lý do chúng tôi thực hiện ở Việt Nam.

Ở các quốc gia ông đã triển khai, dịch vụ truyền hình phát triển mạnh trên tivi hay trên mobile?

Với các gia đình thì họ thường thích xem chung trên một màn hình lớn chứ không phải trên một màn hình mobile nho nhỏ. Đối với các nước chúng tôi đang cung cấp hiện nay thì thị trường tivi vẫn lớn hơn. Nhưng chúng tôi không cung cấp theo đối tượng khách hàng mà phát triển cho tất cả các nền tảng, đặc biệt sau này khi 3G, 4G phát triển thì thị trường mobile sẽ phát triển. Tất nhiên mảng truyền hình tivi vẫn có vị thế.

Bao giờ ông mở văn phòng đại diện ở Việt Nam?

Sau chuyến đi này, chúng tôi cảm thấy rất tự tin và đang triển khai để mở văn phòng. Ở bất kỳ thị trường nào cũng thế, chúng tôi đều có những đội ngũ đại diện để hỗ trợ khách hàng. Ví dụ ở Ấn Độ thì chúng tôi có 3 văn phòng, 4 đối tác địa phương để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

Cảm ơn ông!

Theo ICTnews.




Bình luận

  • TTCN (0)