Nhiều kẻ lợi dụng thảm kịch MH17 để trục lợi

Táng tận lương tâm

Những kẻ cơ hội đã lập ít nhất 6 trang web trái phép với vỏ bọc là các trang tưởng niệm nạn nhân trong vụ máy bay của Hãng Hàng không Malaysia Airlines rơi gần biên giới của Nga và Ukraine - tờ Sydney Morning Herald đưa tin. Khi người dùng nhấp chuột vào những địa chỉ đó, chúng sẽ hiện ra những trang web về cá độ, khiêu dâm và nhiều hình thức đáng ngờ khác.

3 trong số 6 trang web giả mạo ẩn dưới cái tên của những trẻ em thiệt mạng trong vụ tai nạn. Một địa chỉ Facebook tưởng nhớ Liam Sweeney, một trong số 298 hành khách tử nạn, đã kêu gọi mọi người nhấp chuột vào một đường dẫn (link) với cái tên “Video ghi lại khoảnh khắc MH17 rơi tại Ukraine”. Tuy nhiên, sau khi mọi người nhấp chuột vào đường dẫn, nó sẽ hiển thị một trang web sex chứ không phải video như bên ngoài.

Nhóm người “táng tận lương tâm” lập ra những trang web giả mạo thường thu lợi từ quảng cáo hoặc từ các địa chỉ “đen” liên kết - Alastair MacGibbon, Giám đốc Trung tâm Bảo mật mạng của Đại học Canberra tại Australia, phát biểu.

Việc lợi dụng sự quyên góp, ủng hộ của mọi người trong những thảm họa lớn đã diễn ra từ lâu. Trong vụ xả súng tại trường Tiểu học Sandy Hook năm 2012, những kẻ trục lợi đã tạo nhiều địa chỉ với mưu đồ bất chính nhưng mạo danh là những website tưởng niệm nạn nhân. Theo tờ New York Daily News, gia đình của cậu bé Noah Pozner, một nạn nhân 6 tuổi trong vụ xả súng, phát hiện một kẻ mạo danh lập địa chỉ kêu gọi gây quỹ từ thiện cho cậu bé. Trong vụ đánh bom thành phố Boston, Mỹ hồi năm ngoái, sự việc tương tự cũng xảy ra khi ít nhất 20 trang web khả nghi xuất hiện trước khi nhà chức trách đưa ra danh tính của các nạn nhân, TheDomains.com cho biết.

“Khi chưa biết rõ chủ đích của những người lập ra các web tưởng niệm, chúng ta cần cảnh giác bởi trước đó nhiều trường hợp mạo danh để trục lợi đã xảy ra”, Michael Berkins, một cư dân mạng, bình luận trên TheDomains.com.

Văn phòng cải thiện kinh doanh (BBB) cũng khuyến cáo rằng, mọi người nên tìm hiểu kĩ tổ chức hoặc cá nhân kêu gọi gây quỹ trước khi đưa ra quyết định ủng hộ.

Ảnh
Dân Malaysia đổ xô mua vé số 1717, 777

Ở Malaysia cũng như một số nước châu Á khác, nhiều con bạc tin rằng, các con số gắn liền với những sự việc rủi ro, chẳng hạn như biển số xe tai nạn có thể mang lại may mắn. Do quá nhiều con bạc ăn theo vụ máy bay rơi đã đặt vé số có liên quan đến số 7.

Hiện một số hãng vé số và các tổ chức cờ bạc bất hợp pháp tại Malaysia đã từ chối khách đặt tiền vào các con số liên quan tới chuyến bay định mệnh MH17. Hãng Reuters dẫn nguồn từ báo Malaysia Sunday Star cho biết, các nhà đã cái dừng việc đặt cược vào các con số 1717 và 777 kể từ khi máy bay rơi. “ Thành viên của một tổ chức cờ bạc bất hợp pháp cũng tiết lộ, họ đã ngừng nhận đặt cược vì nhu cầu quá cao. “Các số trước hoặc sau số 777 cũng không được chấp nhận”, người này nói.

Theo An Ninh Thủ Đô.
Bình luận

  • TTCN (0)