Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã chế tạo thành công thiết bị nhỏ gọn, rẻ tiền, tiện dụng để phục vụ cho những vùng nghèo khó nhất ở các nước đang phát triển.

Thiết bị có thể theo dõi bệnh tiểu đường, bệnh sốt rét, phân tích nguồn nước uống có bị ô nhiễm hay không,... Kết quả không chỉ hiển thị trên màn hình thiết bị mà có thể kết nối với điện thoại di động để truyền thông tin đến cho các bác sĩ ở xa đóng góp ý kiến. Thiết bị xét nghiệm này đang được thử nghiệm thực tế tại Ấn Độ, cho thấy kết quả rất khả quan dù việc kết nối chỉ với những chiếc điện thoại di động đời cũ, ít chức năng.

Thiết bị đa năng này được gọi là phân tích điện hóa với chi phí mỗi sản phẩm 25 USD và nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 57 gram.

Tạp chí Gizmag dẫn lời Giáo sư George Whitesides cho biết thiết bị này đáp ứng đối với một số phân tích y sinh học rộng rãi nhất như đường huyết trong bệnh tiểu đường, chất điện giải trong huyết thanh, xét nghiệm miễn dịch,...

Tính năng sáng tạo nhất của nó là khả năng truyền thông, không cần những chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà chỉ cần một chiếc điện thoại di động giá rẻ đang phổ biến ở các vùng quê nghèo.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)