Mỗi người đều có xuất phát điểm trong công việc khác nhau, các lãnh đạo công nghệ cũng vậy. Nhiều người khởi đầu từ việc viết phần mềm hay giao báo. Khi đào sâu vào sự nghiệp ban đầu của họ, bạn sẽ nhận thấy một điểm chung: họ tìm thấy niềm đam mê và kĩ năng trong trường đại học hoặc nghề đầu tiên rồi theo đuổi nó đến ngày nay.

Marrisa Mayer, CEO Yahoo!

Kĩ năng lãnh đạo của bà Mayer bắt đầu tỏa sáng khi giảng dạy khoa học máy tính tại ĐH Stanford. Dù chỉ là sinh viên năm cuối, bà đã phát triển rất nhanh. Eric Roberts, nhà khoa học máy tính tại đây đồng thời là thầy của Mayer, nhận xét bà đặc biệt xuất sắc và hiệu quả. Sau khi tốt nghiệp, Marissa trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của Google.

Jonathan Ive, phụ trách thiết kế Apple

Trước khi gia nhập Apple năm 1992, Ive từng làm cho một start-up có tên Tangerine nhưng dần mệt mỏi với công việc tại đây. Đỉnh điểm là khi Ive được giao thiết kế toilet cho một khách hàng, anh đã bị chỉ trích vì chi phí xây dựng quá tốn kém.

Sergey Brin, đồng sáng lập Google

Trước khi cùng Larry Page thành lập Google, Brin nghiên cứu tại Wolfram Research. Theo đơn xin việc năm 1996, vị trí của Page là một lập trình viên.

Tim Cook, CEO Apple

Hồi nhỏ, Tim Cook từng giao báo tại thị trấn quê nhà Alabama. Ông còn làm việc tại một nhà máy giấy ở Alabama và một nhà máy nhôm ở Virginia trước khi chuyển sang lĩnh vực công nghệ. Công việc của ông trong ngành công nghệ là tại IBM. Ông công tác 12 năm rồi gia nhập Apple.

Jeff Bezos, CEO Amazon

Sau mùa hè làm thêm tại McDonald, Bezos cùng bạn gái thành lập một trại hè cho trẻ em có tên DREAM Institute. Họ thu mỗi đứa trẻ 600 USD nhưng cuối cùng chỉ có 6 học viên. Dù vậy, nó cho thấy tham vọng khởi nghiệp của Bezos khi còn rất trẻ. Công việc đầu tiên của ông sau khi tốt nghiệp Princeton chuyên ngành khoa học máy tính là tại start-up Fitel.

Bill Gates

Bill Gates bỏ dở việc học tại Havard để thành lập Microsoft song từ hồi trung học, ông đã là lập trình viên máy tính tại TRW.

Sheryl Sandberg, COO Facebook

Cố vấn và hướng dẫn luận án cho Sandberg tại Harvard, Larry Summers, tuyển bà về làm cùng ông tại World Bank năm 1991 sau khi tốt nghiệp. Sau đó, bà chuyển đến Ấn Độ để làm dự án ngăn chặn bệnh phong tại đây. Đích đến sau World Bank là trưởng nhóm nhân viên tại Bộ Ngân khố Mỹ dưới thời của Tổng thống Clinton.

Jeff Weiner, CEO LinkedIn

Năm 1994, chỉ 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Weiner gia nhập Warner Bros và lập tức gây chú ý khi viết báo cáo kêu gọi hãng phim tăng cường hoạt động trực tuyến. Cuối cùng, anh trở thành người phụ trách các hoạt động trên mạng của hãng.

Steve Ballmer, cựu CEO Microsoft

Sau khi tốt nghiệp Havard, Ballmer làm việc tại P&G trong bộ phận bán thiết bị Coldsnap Freezer Dessert Maker. SAu đó, ông tiếp tục quảng bá sản phẩm Moist 'n' Easy Snack Cake. Dù công việc ban đầu không liên quan đến con đường hoạn lộ sau này, nó vẫn cho thấy ông là một người bán hàng linh hoạt. Năm 2007, ông còn kể lại câu khẩu hiệu quả Coldsnap Freezer Dessert Maker tại hội nghị D11: "Hãy tạo ra các món tráng miệng cách mạng mà bạn chưa từng nghĩ tới trước đó".

Eric Schmidt, Chủ tịch Google

Sau khi thực tập tại Bell Labs, công việc toàn thời gian đầu tiên của ông Schmidt là tại hãng sản xuất chip Zilog. Ngày nay, một số con chip của hãng còn được dùng trong các máy chơi game như Nintendo Game Boy hay Sega Genesis. Trong hồ sơ, ông cũng có vị trí cao tại Sun Microsystems và Xerox.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)