Nam Cực lạnh kỉ lục, nhà khoa học kẹt trong trạm nghiên cứu

Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) thừa nhận họ không có cách nào để giải cứu 13 nhà khoa học trong Trạm nghiên cứu Halley VI khi nhiệt độ ở Nam Cực chỉ còn - 55,4 độ C, mức nhiệt thấp nhất trong lịch sử. Các nhà sưởi không hoạt động do mất điện suốt 19 giờ và mọi hoạt động nghiên cứu đều phải ngừng. Nhiều người phải ngủ dưới sàn để chống lạnh.

Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, các nhà khoa học vẫn tỏ ra lạc quan. Anthony Lister, kĩ sư năng lượng tái tạo, nói: "Chúng tôi vẫn có internet, trà Yorkshire Tea và ấm đun nước lớn. Tất cả mọi người vẫn rất khỏe mạnh và duy trì trạm trong tình trạng tốt nhất có thể mặc dù chúng tôi đang sống và làm việc vô cùng khó khăn. Không khí lạnh tới mức, nếu bạn hắt một chén nước ấm ra bên ngoài, một vụ nổ nhỏ sẽ xảy ra và nước biến thành những đám mây tinh thể băng ngay lập tức."

Chuyên gia của BAS cũng khẳng định nhiệt độ bên trong các nhà sưởi thấp tới mức nó có thể đóng băng mọi thứ trong nháy mắt. Họ cũng không thể gửi các thiết bị hay hàng hóa tới trạm Halley VI để trợ giúp các nhà khoa học.

Ảnh
Các nhà sưởi, đồng thời là nơi nghiên cứu, của các nhà khoa học Anh tại Nam Cực. Ảnh: antarctica.ac.uk.

Tuy nhiên, BAS nói các nhà khoa học có thể làm ấm một khu vực đặc biệt, nơi họ nghỉ ngơi trong những tháng hè, để trú ngụ. Ngoài ra, họ cũng có thể ngủ trong garage, nơi không quá lí tưởng nhưng đảm bảo an toàn cho mọi người. Tất cả mọi người sẽ chết cóng nếu không làm vậy.

Anh hoàn thành việc xây dựng Trạm nghiên cứu Halley VI năm 2012 trên nền băng có độ dày dày 150 m ở Brunt Ice Shelf, vịnh Halley, Nam Cực. Trạm gồm 8 nhà sưởi lớn trên các trụ thủy lực để chúng không bị chôn vùi dưới băng tuyết. Đây cũng là nơi các nhà khoa học quan sát khí tượng, tiến hành các nghiên cứu phục vụ hoạt động dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu.

Theo Zing.Bình luận

  • TTCN (0)