Theo cáo buộc của China Labor Watch (CLW), tổ chức giám sát và bảo vệ các quy định, điều kiện làm việc của lao động Trung Quốc, cho rằng HEG Electronics (cơ sở sản xuất linh kiện cho Samsungvà Lenovo) đã sử dụng hơn 10 lao động trẻ em dưới 16 tuổi tại một cơ sở ở Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông. Trong đó người trẻ tuổi nhất là bé gái 14 tuổi.

Tuy nhiên, phía Samsung đã bác bỏ những cáo buộc trên. Họ cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra tại chỗ trên các dây chuyền sản xuất, bao gồm các cuộc phỏng vấn ngày một lần và thấy không có bất kì một thiếu niên nào làm việc ở đó.

Phát ngôn viên của Samsung cho rằng công ty muốn cùng với CLW tiến hành một cuộc điều tra tại chỗ để xác minh thông tin chính xác hơn. Công ty cũng muốn đề xuất tổ chức chương trình họp báo để thông báo về quy trình tuyển dụng công nhân, bao gồm cả xác thực nhân thân và thực hiện các chương trình phỏng vấn.

Samsung khẳng định công ty luôn quan tâm sâu sắc đến sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên làm việc tại các nhà cung cấp cũng như duy trì chặt chẽ chính sách không khoan dung đối với lao động trẻ em.

Trong khi đó, người sáng lập và cũng là CEO của CLW, Li Qiang, cho rằng họ đã thất vọng vì Samsung không xác minh các ID của lao động trẻ em trong báo cáo, và HEG đã loại bỏ các lao động này trước khi đến Samsung.

Được biết, vào năm 2012 HEG Electronics cũng bị CLW cáo buộc vi phạm quy định sử dụng lao động trẻ em tại các cơ sở của mình. Vào thời điểm đó, Samsung đã hứa sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến sử dụng lao động trẻ em với HEG cũng như các chuỗi cung ứng khác.

Ngoài 3 lao động trẻ em dưới 16 tuổi, CLW cũng cho biết họ phát hiện có hơn 100 lao động là sinh viên làm việc tại HEG phải làm thêm giờ hoặc trợ cấp làm đêm. CLW tiết lộ đã trao đổi điện thoại với một số sinh viên, trong đó có nữ sinh viên 19 tuổi làm thêm 4 giờ ngoài ca chính (8 giờ), nhưng cô chỉ nhận được 8,5 nhân dân tệ (khoảng 1,38 USD) cho mỗi giờ làm việc, dù pháp luật Trung Quốc yêu cầu làm tăng ca phải nhận số tiền gấp 1,5-2 lần so với tiền lương bình thường.

Theo Người Lao Động. Nguồn CNET.
Bình luận

  • TTCN (0)