Trong bối cảnh những thiết bị công nghệ như đồng hồ thông minh, kính thông minh… đã khẳng định được sức hút, các nhà cung cấp dịch vụ tin tức đang xem đây là những thiết bị tiềm năng mới để chuyển phát thông tin tới độc giả.

Trên thực tế, một số ứng dụng tin tức báo chí đã có hỗ trợ gửi thông báo tin hay những bài báo hoàn chỉnh đến các phụ kiện công nghệ như đồng hồ đeo tay có hệ điều hành Android Wear hay kính thông minh Google Glass. “Chúng tôi đang tập trung phát triển ứng dụng cho đồng hồ thông minh,” ông Gilles Raymond, Giám đốc điều hành News Republic - một trong những công ty cung cấp ứng dụng đọc báo trên điện thoại hàng đầu trên thế giới - cho biết.

Trong bối cảnh những phụ kiện công nghệ này đang phát triển nhanh chóng, ông Raymond hi vọng người dùng sẽ thấy được điểm hữu ích khi họ không chỉ được đọc phần tiêu đề của tin nóng mà còn là cả bài báo hoàn chỉnh trên một chiếc đồng hồ thông minh. Lí giải cho nhận định của mình, ông Raymond nói: “Khi chiếc điện thoại iPhone ra đời, chúng ta đã nói rằng sẽ chẳng có ai muốn đọc tin tức qua điện thoại cả. Thực tế hiện tại đã chỉ ra điều ngược lại. Chúng ta sẽ đọc báo trên một chiếc đồng hồ đeo tay bởi con người thích ứng rất nhanh với công nghệ mới”.

Đồng tình với quan điểm trên, Giám đốc Công ty cung cấp ứng dụng đọc tin tức News360 Roman Karachinsky cũng nhìn thấy một tương lai phát triển mạnh mẽ của các phụ kiện công nghệ, nhưng lại theo hướng cung cấp tin tức nhanh gọn. Công ty này muốn thay đổi hình thức tiếp cận thông tin hiện tại mà độc giả phải tìm kiếm những gì họ muốn đọc sang một thế giới mà những tin tức sự kiện hữu ích tự tìm đến người đọc. Ứng dụng của News360 đã có mặt trên hệ điều hành Android Wear, cung cấp cho người dùng những thông tin ngắn gọn về tỉ số các trận đấu thể thao, thị trường chứng khoán hay như những sự kiện nóng vừa xảy ra trên thế giới.

Trải nghiệm mới mẻ

“Thay vì lục tìm trong túi để lấy chiếc điện thoại thì nay bạn chỉ cần nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay hay chiếc kính đang đeo để đọc tin mới. Đó là một trải nghiệm đầy mới mẻ”, ông Karachinsky nhấn mạnh.

Vẫn chưa có cá nhân hay công ty nào dám chắc về tốc độ phát triển của các phụ kiện công nghệ sẽ nhanh đến đâu cũng như cách thức chúng sẽ được sử dụng. Trong khi Công ty News Republic nhìn thấy một nhu cầu tiềm năng về các tin tức hoàn chỉnh thì News360 lại hướng đến cung cấp những tin vắn nhanh gọn cho người dùng. Theo nhận định của News Republic, đồng hồ thông minh có thể sẽ phát triển rộng rãi hơn kính thông minh vì chúng hoạt động tách biệt khỏi điện thoại, giúp giảm sự lệ thuộc của người dùng đối với chiếc điện thoại di động như hiện nay.

Về hình thức đọc báo trên các phụ kiện công nghệ, nhà phân tích Roger Kay tại Hiệp hội công nghệ Endpoint dự đoán thông tin sẽ có thể được giới hạn thành những mẩu ngắn để người dùng chỉ cần nhìn thoáng qua cũng sẽ nắm được nội dung. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dễ đọc, ông Kay nói: “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ nhìn chăm chăm vào đồng hồ để đọc báo, đọc trên điện thoại đã đủ phiền phức rồi”. Nhà phân tích này cho rằng “một tiêu đề tin tốt sẽ cung cấp được toàn bộ nội dung của tin”.

Một số nhà phân tích khác cũng nhận định rằng đối với các hãng tin, thông tấn thì loại phụ kiện công nghệ mới xuất hiện này sẽ đem đến cho họ một vài gợi ý để đổi mới hình thức chuyển phát thông tin cho khách hàng.

Khẳng định “cơn sốt” này sẽ không sớm hạ nhiệt, các báo cáo về khoa học công nghệ tiết lộ rằng những phụ kiện công nghệ vừa hữu ích vừa có thể mang trên người như một món đồ thời trang sẽ là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày ở thập kỉ tới đây, khi chúng được cải tiến thêm nhiều tính năng và có mức giá hợp lí hơn.

Ngày càng có nhiều công ty công nghệ “nhảy vào” cuộc chơi sáng chế các sản phẩm thông minh bởi lẽ không chỉ giới hạn ở chức năng giải trí, phục vụ công việc, rất nhiều thiết bị thông minh (đồng hồ đeo tay đo nhịp tim, vòng đội đầu luyện phản xạ não bộ, nhẫn bluetooth…) còn là những “trợ thủ” đắc lực nhằm theo dõi sức khỏe cá nhân, hỗ trợ cuộc sống thường ngày. Theo ước tính của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC), đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 19 triệu phụ kiện công nghệ được bán ra trên khắp thế giới, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái và con số này sẽ vượt quá 110 triệu sản phẩm vào năm 2018.

Theo Baotintuc.
Bình luận

  • TTCN (0)