Ảnh: ABC News.

Tại Australia, việc xây dựng những thư viện ở thành phố Sydney, một trong những nơi có giá bất động sản cao, rất tốn kém. Trường Đại học công nghệ Sydney đang đi tiên phong trong việc xây dựng thư viện dưới lòng đất, tại đó, những robot cần cẩu công nghệ cao giúp người đọc lấy sách từ thư viện. Công nghệ mới này giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc tìm sách.

Trường Đại học công nghệ Sydney ở Australia đã bắt đầu triển khai công nghệ robot trị giá hàng triệu USD để sắp xếp hơn 300.000 quyển sách trong thư viện được xây dựng ngầm dưới lòng đất của trường.

Những quyển sách trong thư viện được cài các thẻ nhận dạng và được đặt trong các thùng bằng thép trong thư viện sâu dưới lòng đất để tiết kiệm không gian

Người quản lí thư viện của trường Đại học công nghệ Sydney cho biết, nhờ hệ thống robot, những sinh viên có thể dễ dàng lấy được các tư liệu quan trọng.

Ông Mal Booth, quản lí thư viện trường Đại học Công nghệ Sydney cho biết: "Những gì chúng tôi phải làm là chọn những cuốn sách ít nhất vẫn còn sử dụng được và đặt chúng ở đây".

Nhờ công nghệ robot này, những sinh viên sẽ không phải mất thời gian tìm sách. Họ chỉ cần dùng màn hình cảm ứng để chọn sách và 1 robot cần cẩu sẽ tìm sách ở thư viện dưới lòng đất.

Bà Sharlene Scobie, trường Đại học Công nghệ Sydney nói: "Trong tháng này, chúng tôi đã nhận được hơn 600 phiếu yêu cầu tìm sách. Để giúp các sinh viên biết thêm về thư viện sách dùng robot cần cẩu này, chúng tôi đang liên kết với các sinh viên để các em có thể đến thư viện và lấy sách một cách dễ dàng”.

Dự án trị giá hơn 26 triệu USD nhưng số tiền này ít hơn việc xây một thư viện mới tại nơi có giá bất động sản cao như Sydney. Hơn nữa, việc đặt sách trong những chiếc thùng bằng thép trong thư viện dưới lòng đất sẽ giúp bảo vệ những quyển sách cổ khỏi nấm mốc, bụi và nước.

Trường Đại học Syney cho rằng, dự án trị giá nhiều triệu USD này không hề lãng phí bởi họ tin các sinh viên của mình vẫn thích đọc những trang sách cũ hơn nhìn vào những màn hình máy tính.

Theo VTV.Bình luận

  • TTCN (0)