Không giống như người dân Triều Tiên, du khách nước ngoài tới tham quan đất nước này có thể tự do truy cập các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter thông qua mạng lưới nội địa Koryolink của Triều Tiên.

Theo thay đổi được công bố vào tháng 7 vừa qua, Triều Tiên ngừng kích hoạt các sim điện thoại di động khi du khách rời khỏi nước này, nhằm đảm bảo người dân bản địa không thể sử dụng chúng. Các sim điện thoại sẽ được tái kích hoạt khi du khách trở lại Triều Tiên.

“Điều này đồng nghĩa nếu du khách rời khỏi Triều Tiên, họ không thể để lại điện thoại di động với chức năng truy cập internet cho người bạn bản địa”, một nguồn tin giấu tên tại Triều Tiên tiết lộ.

Động thái này có thể liên quan tới một chiến dịch trừng trị hoạt động trao đổi thông tin trên quy lớn tại Triều Tiên. Hiện tại, hơn 2,5 triệu người dân Triều Tiên đang sử dụng mạng Koryolink để gọi điện thoại và truy cập mạng internet nội địa của nước này.

Các du khách cũng có thể sử dụng mạng Koryolink, nhưng họ được sử dụng một mạng lưới di động riêng có tính năng kết nối thường xuyên với mạng internet toàn cầu. Hiện chưa rõ quy định mới có áp dụng đối với người nước ngoài định cư lâu năm hay các nhà ngoại giao tại Triều Tiên hay không.

Thông tin tại Triều Tiên bị kiểm soát chặt chẽ, nhưng những thiết bị dự trữ dữ liệu nhỏ như USB hay thẻ nhớ SD đã trở nên phổ biến tại nước này trong những năm gần đây. Các thiết bị này được sử dụng để chia sẻ các thông tin không được kiểm duyệt như video, trò chơi, âm nhạc và sách điện tử.

Theo Khám Phá. Nguồn Reuters.Bình luận

  • TTCN (0)