Cuối tháng 8 vừa qua, một nhóm hoạt động trong tổ chức quyền công dân đã kêu gọi tập đoàn điện tử Samsung nhận trách nhiệm và thực hiện đầy đủ quyết định phúc thẩm của tòa án hồi tuần trước về cái chết vì bệnh bạch cầu của hai nhân viên trong dây chuyền sản xuất cũ.

“Samsung nên thực hiện đúng phán quyết của tòa án và bồi thường cũng như xin lỗi sâu sắc nhất đối với gia đình nạn nhân, đưa ra những biện pháp khả thi để ngăn chặn những cái chết tương tự”, Tổ chức Bảo vệ sức khỏe và nhân quyền của các công nhân bán dẫn (SHARP), một tổ chức quan tâm đến những cái chết và bệnh nghề nghiệp của các nhân viên Samsung, nói trong cuộc họp báo.

Nhóm này cũng khẳng định Samsung đã trì hoãn, im lặng đối với vấn đề trên, và cho đến nay, số công nhân mắc loại bệnh này đã tăng lên 233 người. Họ tuyên bố rằng khoảng 70 người đã chết vì bệnh bạch cầu hoặc khối u não sau khi phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại tại các cơ sở sản xuất chip hoặc màn hình LCD của Samsung.

Trước đó, vào ngày thứ 5 (21/8), tòa án tối cao ở Seoul đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới, yêu cầu Samsung phải chịu trách nhiệm về cái chết của hai nữ công nhân. Năm 2011, chánh án tòa án ở Seoul cũng từng ra quyết định quan trọng, đứng về phía gia đình nạn nhân và công nhận cái chết liên quan đến quá trình làm việc.

Hwang Yu-mi là một trong hai công nhân kể trên đã chết vào năm 2007 ở tuổi 23, sau khi bị bệnh bạch cầu cấp tính từ năm 2005. Trước đó, cô đã làm việc hai năm ở một dây chuyền sản xuất của Samsung ở Yongin, cách thủ đô Seoul 49 km về phía nam.

Ảnh
Ảnh minh họa.

Người công nhân còn lại có tên là Lee, đã làm việc 10 năm ở cùng công ty và cũng bị cùng một căn bệnh, cô đã chết vào năm 2006 ở tuổi 30.

Sau nhiều năm trốn tránh trách nhiệm, tháng 5/2014 vừa qua, văn phòng công ty Samsung đã đưa ra lời xin lỗi và đề nghị đàm phán với gia đình nạn nhân, thực hiện bồi thường.

“Giám đốc công ty Samsung Kwon Oh-hyun đã xin lỗi, nhưng điều này chỉ giải quyết vấn đề truyền thông và chúng tôi cảm thấy rằng các cam kết của công ty một lần nữa phản ánh sự thiếu chân thành của Samsung”, tổ chức SHARP nói. Họ cho biết phán quyết mới nhất vẫn không thỏa mãn đối với cái chết của ba bệnh nhân khác được cho là không liên quan đến công việc, vì tòa án cho rằng thiếu bằng chứng để xác minh lượng độc tố mà các nạn nhân tiếp xúc đủ để gây ung thư.

SHARP nói: “Chúng tôi cảm thấy quyết định này ẩn chứa một số vấn đề, như việc tòa án yêu cầu các gia đình nạn nhân đưa thêm bằng chứng từ những tài liệu mà công ty từ chối cung cấp, và do đó chúng tôi không thể lấy được”.

Nhóm cũng nói thêm, “Quyết định của tòa án tuần trước là một bước đột phá cho hai lao động nữ Hwang và Lee. Chúng tôi vô cùng tiếc nuối vì tòa án đã không thể ra phán quyết như vậy với ba nạn nhân khác ”

Theo ICTnews.Bình luận

  • TTCN (0)