Chip Snapdragon 410 hỗ trợ 64 bit đã được áp dụng trên một số mẫu smartphone mới.

Smartphone dùng vi xử lí 64 bit

Giống như trên máy tính, vi xử lí 64 bit giờ đây đã có thể sẵn sàng để áp dụng rộng rãi trên điện thoại thông minh. Theo Intel, với những thiết bị di động sử dụng công nghệ chip này, hiệu năng xử lí đồ họa tốt hơn với khả năng giải mã (decode) và mã hóa (encode) những video có độ phân giải cao nhanh hơn. Người sử dụng có được hiệu quả công việc nhanh hơn, nhất là với các tác vụ liên quan đến mã hóa.

Những vi xử lí dạng này đã bắt đầu áp dụng trên một số sản phẩm thương mại. Chẳng hạn như HTC Desire 510, Lenovo Vibe Z2 đã được tích hợp chip 64 bit Snapdragon 410 từ Qualcomm. HTC đồng thời cũng ra mắt Desire 615 sử dụng chip Snapdragon 615.

Tuy nhiên, điện thoại thông minh dùng Android hiện tại sẽ không khai thác được những lợi thế của vi xử lí 64 bit cho đến khi Google ra mắt Android L hỗ trợ 64 bit. Vậy cho đến lúc đó (có thể vào cuối năm nay), những dòng máy dùng chip 64 bit của Qualcomm vẫn có thể chạy Android nhưng hiệu quả có thể sẽ không khác biệt nhiều so với chip 32 bit.

Ngoài Intel và Qualcomm, Nvidia và MediaTek hiện cũng đang phát triển các vi xử lí 64 bit. Trong khi đó, Apple đã bắt đầu chuyển sang dùng chip 64 bit trên iPhone 5 với chip Apple A7.

Hỗ trợ kết nối LTE-Advanced

Ảnh
Kết nối LTE-Advanced đang được tích hợp trên các smartphone cao cấp mới.

Một lợi thế của chip Snapdragon 805 là hỗ trợ chuẩn LTE-Advanced. Công nghệ kết nối này có thể mang lại tốc độ gửi nhận dữ liệu lên tới 300Mbps trên nhiều dải tần cùng lúc.

Tuy nhiên, để những smartphone tận dụng được thế mạnh với kết nối này thì các nhà mạng phải nâng cấp hạ tầng mạng. Nhưng có vẻ như công nghệ mạng này đang dần trở nên phổ biến. Theo ABI Research, tính đến cuối quý I, ước tính có khoảng 60 thử nghiệm, cam kết liên quan đến việc triển khai công nghệ mạng này trên toàn thế giới.

Hai dòng Note 4 và Huawei Ascend Mate7 được sử dụng chip Kirin có thể làm việc với công nghệ này.

Màn hình Quad HD

Khoảng vài năm trở lại đây, smartphone màn hình lớn, hỗ trợ độ phân giải cao đã trở thành một xu hướng. Nhưng đến sự kiện IFA năm nay, công nghệ màn hình siêu độ phân giải mới thực sự được chú ý. Một khi kích thước màn hình đạt đến một ngưỡng nhất định, không thể lớn hơn được thì để nâng cao khả năng trải nghiệm trên màn hình thiết bị thì phải tăng độ sắc nét và những yếu tố liên quan.

Ảnh
Màn hình Quad HD cho chất lượng hiển thị sắc nét và trung thực hơn nhiều so với Full HD.

LG bắt đầu xu hướng màn hình hỗ trợ độ phân giải rất cao với dòng LG G3. Sản phẩm này có màn hình 5,5 inch, độ phân giải đến 2560 x 1440 pixel (còn gọi là Quad HD). Samsung cũng vừa ra mắt Note 4 với màn hình 5,7 inch, màn hình Quad HD. Có vẻ như cuộc đua về độ phân giải màn hình đã bắt đầu. Các hãng smartphone lớn sẽ nhanh chóng vào cuộc nếu không muốn bị đưa vào nhóm “chậm tiến”.

Với những bước tiến bước đầu về màn hình Quad HD, chúng ta được quyền hi vọng trong năm sau, những sản phẩm có màn hình lớn, độ phân giải rất cao ra đời với mức giá phù hợp với với đa số người dùng.

Theo PC World VN.
Bình luận

  • TTCN (0)