Thử nghiệm cảm giác chạm vào vật thể 3D. Ảnh: AFP.

Công nghệ 3D chạm được hứa hẹn sẽ cho phép người dùng đẩy và kéo vật thể thường chỉ nhìn thấy trên màn hình kết nối với máy tính.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết công nghệ mới sẽ sớm được thương mại hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ đa nhiệm có liên quan đến thực tế ảo.

“Công nghệ này sẽ mang lại cảm giác rằng bạn có thể chạm đến các vật thể trong thế giới 3D”, theo AFP dẫn lời Natsuo Koda, Giám đốc điều hành của Miraisens.

Còn gọi là “công nghệ xúc giác 3 chiều”, kĩ thuật này kết hợp các hình ảnh 3D với những kiểu rung khác nhau, được tạo ra từ một thiết bị nhỏ gắn vào đầu ngón tay của người dùng.

“Theo lí thuyết, công nghệ pha trộn những hình ảnh hiển thị trước mắt với những mô hình chấn động khác nhau, khiến bộ não bị đánh lừa”, theo Norio Nakamura, Giám đốc kĩ thuật của Miraisens.

Công nghệ xúc giác 3 chiều hứa hẹn sẽ nâng cấp trải nghiệm ở mảng game thực tế ảo, tạo nên những cảm giác chân thực hơn cho game thủ, cũng như có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực in 3D, cho phép một đứa trẻ tạo nên mô hình khủng long ảo và sau đó chứng kiến quá trình con vật tượng hình.

Theo Thanh Niên.Bình luận

  • TTCN (0)