Ảnh: www.stuff.co.nz.

Theo báo cáo từ công ty phân tích & nghiên cứu thị trường WiMAX và băng rộng không dây Maravedis, số thuê bao BWA/WiMAX đã tăng hơn 200,000 trong quý đầu tiên của năm 2008, đạt gần 2 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Nhưng công ty thấy rằng các nhà khai thác WiMAX vẫn đang chờ đợi một sự tăng trưởng thuê bao thực sự.

“Thậm chí với mức tăng trưởng thuê bao WiMAX hơn 19% ở quý đầu năm 2008, các nhà khai thác vẫn chờ đợi thời điểm ồ ạt chấp nhận và triển khai WiMAX”. Adlane Fellah, CEO và là người sáng lập công ty Maravedis phát biểu. “Các nhân tố mấu chốt nằm ở chứng thực (certification) của thiết bị WiMAX di động, việc giảm giá CPE và sự nổi trội của hệ thống thiết bị”

Cintia Garza, đồng tác giả của báo cáo hàng quý WiMAXCounts nói thêm :

“Nhiều nhà khai thác kìm hãm việc mở rộng mạng của họ cho đến khi chứng thực của thiết bị WiMAX di động 802.16 e được công bố vào tháng 6/ 2008. WiMAX di động có vai trò then chốt trong việc mở rộng hơn phạm vi các dịch vụ giá trị gia tăng và tính linh hoạt của sản phẩm."

Báo cáo trên cũng chỉ ra trong số 264 nhà khai thác được thăm dò trong WiMAXCounts, khoảng 50% chỉ cung cấp các dịch vụ Internet tốc độ cao. Các nhà khác thác còn lại cung cấp thêm các ứng dụng như dịch vụ VoIP, video hoặc VPN. Maravedis chờ đợi các nhà khai thác hàng đầu sẽ cung cấp thêm một hoặc nhiều các dịch vụ hơn trong 2 hoặc 3 năm tới.

Cũng trong báo cáo này, Clearwire vẫn là nhà khai thác dẫn đầu về số thuê bao với ước tính khoảng 443,000 thuê bao ở Mỹ vào cuối quý 1 2008. Và Motorola vẫn dẫn đầu về các thiết bị triển khai cho cả CPE BWA/WiMAX.

Huyền Nga (theo wirelessweek)Bình luận

  • TTCN (0)