Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố cho phép công nghệ mạng TDD và FDD cùng hoạt động trên dải tần 2,6 GHz, nghĩa là các công nghệ mạng tế bào sử dụng FDD (như LTE) sẽ có thể sử dụng các tần số mà trước đó được Diễn đàn WiMAX công nhận là những băng tần chính dành cho WiMAX di động (sử dụng TDD), và ngược lại. Quyết định này được Diễn đàn WiMAX chào đón và ủng hộ.

Quyết định về phổ tần 2,6 GHz của EC là một quyết định quan trọng đối với cộng đồng WiMAX bởi vì nó có rất nhiều thay đổi so với những đường lối chỉ đạo phổ tần 2,6 GHz cứng nhắc do CEPT/ ECC ban hành năm 2005.

Quyết định mới này sẽ cho phép các nhà khai thác châu Âu lựa chọn công nghệ, các dịch vụ gì được triển khai trong băng tần cấp phép, nhằm tạo ra những cơ hội kinh doanh và lợi ích cho khách hàng.

Ron Resnick, Chủ tịch Diễn đàn WiMAX Forum cho biết “Quyết định về phổ tần 2,6 GHz là kết quả sau nhiều tháng làm việc của Ủy ban châu Âu, dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Truyền thông điện tử CEPT và các nhóm của dự án. Nhóm làm việc về khung quản lý của WiMAX Forum và đặc biệt là nhóm đặc nhiệm khu vực châu Âu đã góp phần to lớn để hỗ trợ và khuyến khích công việc này thông qua việc tham gia vào các hoạt động ECC liên quan”.

Các định dạng WiMAX di động được đưa ra, cho đến nay, đều tập trung vào TDD, nhưng đường lối chỉ đạo năm 2005 của CEPT/ ECC xuất hiện lại ưu tiên các công nghệ FDD, như LTE, hơn so với WiMAX bằng cách cung cấp nhiều phổ tần cho chúng hơn. Theo quyết định cũ, 190 MHz ở phổ tần 2,6 GHz được chia làm 3: hai phần 70 MHz dành cho FDD và một phần 50 MHz cho TDD.

Đại diện Diễn đàn WiMAX cho biết "Quyết định 2,6 GHz là hoàn toàn phù hợp với chính sách về tính linh hoạt phổ tần của Diễn đàn WiMAX, và chúng tôi ủng hộ Ủy ban châu Âu và ECC về sự chỉ đạo mạnh dạn của họ trong chuyển đổi mô hình quản lý phổ tần ở châu Âu”.

Tuy nhiện, không phải tất cả đều đồng ý với phân chia phổ tần 2,6 GHz của EC. Ericsson, hãng ủng hộ LTE và không dành vốn đầu tư cho WiMAX, lại đưa ra tranh luận rằng viễn cảnh các công nghệ TDD và FDD được triển khai trên băng tần 2,6GHz sẽ dẫn tới nhiễu lớn hơn và một trải nghiệm kém hơn cho người sử dụng.

Bùi Huyền (Theo telecoms.com)Bình luận

  • TTCN (0)