Xác nhận đặt mua iPhone 6 Plus của một người Việt sinh sống tại Singapore. Những đơn hàng nhận máy ngay trong ngày 19/9 thường được giới buôn iPhone VN "săn lùng" và sẵn sàng mua lại máy với giá gấp đôi.

Sống và làm việc tại Singapore đã nhiều năm nay, anh Lê Minh Cường, một nhân viên văn phòng ở Holland Village, vừa đặt mua chiếc iPhone 6 Plus phiên bản 128 GB của nhà mạng Singtel. Anh được cam kết nhận máy ngay trong sáng 19/9 - ngày đầu tiên bán ra iPhone 6 tại châu Á.

Nắm bắt được nhu cầu mua máy giá cao của giới buôn hàng xách tay từ Việt Nam, anh Cường đã chủ động đăng tin rao vặt lên một diễn đàn và nhanh chóng kết nối được với một cửa hàng tại TP.HCM. Cửa hàng này sẵn sàng chi đến 2.000 USD, gấp đôi so với mức giá gốc, nhằm mua được chiếc iPhone 6 Plus đầu tiên để mang về nước.

Tương tự anh Cường, nhiều người Việt đang làm việc hoặc du học ở Singapore cũng xem đợt bán iPhone 6 đầu tiên như một cơ hội để kiếm tiền. "Người Việt chỉ cần có hợp đồng lao động tại Singapore trên hai năm là đã có thể mua được iPhone 6 từ nhà mạng", Nguyễn Quang Anh, một du học sinh sống ở khu Tanjong Katong, cho biết. Tuy chưa có hợp đồng lao động, nhưng Quang Anh may mắn đặt được iPhone 6 trực tuyến từ ngày 12/9 nên vẫn có thể được mua iPhone sau ngày 19/9.

"Với những du học sinh người Việt không được mua iPhone 6, họ vẫn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đi xếp hàng thuê cho giới buôn iPhone. Với mỗi chiếc iPhone 6 và 6 Plus được mua thành công, mỗi người được trả từ 70 đến 120 SGD (khoảng 1-2 triệu đồng) tùy phiên bản và các mức dung lượng", một sinh viên ở Pioneer cho biết.

Ảnh
Một cửa hàng của nhà mạng StarHub, nơi nhiều người Việt sẽ tập trung vào sáng 19/9 để mua iPhone 6 và bán lại cho giới buôn hàng xách tay. Ảnh: Duy Tín.

Hiện tại, trên các diễn đàn và Facebook fanpage du học sinh Việt Nam tại Singapore, không khó để bắt gặp hàng tá những lời chào mời bán lại iPhone 6 của sinh viên hoặc tin rao vặt của giới thu gom iPhone xách tay. Để hưởng được mức chênh lệch cao nhất, người Việt tại Singapore thường mua iPhone 6 dưới dạng kí lại hợp đồng (trước đó họ đã kí hợp đồng 2 năm khi mua iPhone 5s và đã dùng máy trên 12 tháng).

So với người mua máy lần đầu, những khách hàng kí lại hợp đồng với nhà mạng có thể sở hữu iPhone 6 với mức giá rẻ hơn phân nửa. "Mua nửa giá, bán lại gấp đôi nên người Việt tại Sing rất 'máu' đặt trước iPhone 6 để bán lại kiếm lời", một chủ cửa hàng điện thoại di động ở Hà Nội đang có mặt tại Singapore cho biết.

Trong ngày 19/9, cả ba nhà mạng ở Singapore là Singtel, M1 và StarHub sẽ đồng loạt bán ra iPhone 6 cho những khách hàng đã đặt trước. Đối tượng được phép mua trong đợt đầu bao gồm người dân bản xứ và những người nước ngoài có hợp đồng lao động tại Singapore. Theo ghi nhận củaZing.vn, nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM đã bố trí nhân viên xung quanh các "điểm nóng" như Marina Bay Sands Convention Center, khu trung tâm mua sắm Bugis, Epicenter... để sẵn sàng thu gom những chiếc iPhone 6 đầu tiên.

Ảnh
iPhone 6 sẽ được bán ra tại Singapore và nhiều quốc gia khác từ ngày mai (19/9). Ảnh: The Verge.

Theo một người chuyên buôn bán iPhone tại TP.HCM, những chiếc iPhone đầu tiên về Việt Nam thường có giá cao hơn giá gốc cả chục triệu đồng. "Sự khan hiếm cộng với giá mua lại ở mức cao khiến iPhone đợt đầu về Việt Nam đội lên gấp 2-3 lần", người này cho biết. Trong năm 2013, chiếc iPhone 5s Gold đầu tiên về đến TP.HCM cũng đã được bán với giá lên đến 50 triệu đồng.

Tương tự Singapore, trong ngày 19/9 ở Hong Kong, nhiều người Việt và giới buôn iPhone xách tay từ Việt Nam cũng sẽ tích cực thu gom iPhone mang về nước bán với giá cao. Khác với Mỹ và nhiều thị trường khác, Singapore và Hong Kong bán ra iPhone kèm hợp đồng nhà mạng nhưng không khóa mạng và có thể sử dụng tại Việt Nam như bản quốc tế.

Theo Zing.Bình luận

  • TTCN (0)