1. Thí nghiệm với ruồi

Năm 2011, cậu bé Simon Kashchock-Marenka, học sinh lớp 6 tại Mỹ, có dự án khoa học tại trường và cậu đã làm một thí nghiệm với những chú ruồi giấm bằng cách cho chúng ăn các chất ngọt khác nhau. Kết quả, khi ăn phải chất ngọt có tên truvia, ruồi giấm chết trong vòng 6 ngày. Ba năm sau, thí nghiệm được chính thức thực hiện bởi các giảng viên và sinh viên trường Đại Học Drexel, đồng tác giả là cậu bé Marenda, giờ đã học lớp 9.

Sau đó, các nhà khoa học kết luận, trong truvia có chất Erythritol, được sử dụng rộng rãi như chất phụ gia và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, các nhà khoa học đang hi vọng có thể dùng chất này tạo ra loại thuốc trừ sâu không độc hại.

2. Mũi tên 10.000 năm tuổi

Cậu bé tên Noah Cordle đã phát hiện một mũi tên 10.000 năm tuổi được vùi lấp dưới cát ở bãi biển New Jersey trong kì nghỉ hè của cậu. Gia đình cậu bé đã liên lạc với hội khỏa cổ học New Jersey để xác nhận. Và Chủ tịch của hội, ông Greg Lattanzi cho biết, mũi tên cổ này có thể được sử dụng bởi những người Mỹ bản địa trước thời kì bộ lạc, hoặc người Paleo-Indians, đi qua khu vực này từ 8.000 đến 11.000 năm trước trong khi bắt cá và bắn chim.

3. Phát hiện siêu tân tinh

Tháng 11/2013, bé Nathan 10 tuổi ở Canada đã trở thành người trẻ tuổi nhất phát hiện ra hiện tượng siêu tân tinh (sự va chạm giữa các vì sao, tạo nên các vật chất chủ yếu là plasma sáng bùng lên trong một thời gian rất ngắn ).

Cậu bé cho hay, với sự giúp đỡ từ cha mình và chú Dave Lan, người điều hành trung tâm quan sát ở Nove Scotia, cậu đã quan sát bầu trời đêm trong tháng 6 với hi vọng sẽ được thấy một vụ nổ sao, và điều cậu ước thành hiện thực. Cậu nói rằng, siêu tân tinh như một ngôi sao nhấp nháy.

4. Phát hiện ra răng của loài voi tuyệt chủng

Tháng 4/2014, một cậu bé 9 tuổi ở Michigan đã phát hiện một chiếc răng voi mấu 10.000 năm tuổi dài 20 cm khi đang đi dạo gần nhà. Cậu bé cho biết, dù nó rất lớn nhưng cậu nhận ra ngay đó là một chiếc răng. Sau đó cậu và mẹ liên lạc ngay với một nhà động vật học và được cho biết, đó là chiếc răng của một loài voi lớn đã tuyệt chủng.

5. Tìm ra nấm độc

Hơn 10 năm trời, nhiều người dân miền Nam California bị ốm sau khi tiếp xúc nấm Cryptococcus gattii, một số tử vong khi ăn phải. Nhưng giới khoa học không thể xác định loại nấm chết người này mọc ở đâu. Bé Enter Elan Filler, học sinh lớp 7, đã làm được điều đó. Nhờ sự khuyến khích của cha, Filler tìm kiếm và phát hiện ít nhất 3 cây nấm độc này trong khu vực Los Angeles. Cô bé chia sẻ phát hiện này với các chuyên gia Đại học Bắc California. Nghiên cứu này đã được đăng lên tạp chí PLOS Pathogens số ngày 2/8/2014.

6. Phát hiện ra khủng long hóa thạch

Thật ngạc nhiên là loài khủng long mỏ vịt nhỏ nhất được khai quật bởi một học sinh trung học. Năm 2009, cậu bé Kevin Terris đã tiến hành một nghiên cứu thực địa cho lớp trung học thì phát hiện ra một số xương khủng long nhô ra dưới tảng đá của Đài tưởng niệm quốc gia Utah Grand Staircase-Escalante.

Với sự giúp đỡ của một nhà cổ sinh vật học và người phụ trách của bảo tàng, Terris và các bạn cùng lớp khai quật phần còn lại hài cốt của con khủng long, một động vật ăn cỏ kỉ Phấn Trắng, loài xuất hiện khoảng 75 triệu năm trước.

7. Nhà khảo cổ học nhỏ tuổi

Năm 2008, Matthew Berger, 9 tuổi đã dành một ngày làm việc cùng cha, một nhà khảo cổ học vùng Johannesburg, Nam Phi và phát hiện ra hài cốt của người cổ đại Australopithecus sediba. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Live Science vào năm 2010, ông Berger nói rằng, con trai ông tìm thấy hài cốt sau khi chạy ra khỏi vùng mà ông đang tìm kiếm.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận, nhà khảo cổ nhí đã phát hiện ra xương của người cổ đại chưa từng được biết. Cha của cậu bé cùng nhóm khảo cổ sau đó đã đào lên được 2 bộ xương, một phụ nữ trưởng thành và một thanh niên.

Theo Kienthuc.
Bình luận

  • TTCN (0)