Ngày 25/9, trong hội thảo Cisco Connect 2014, Cisco cho biết Internet của vạn vật (IoE) mang lại một cơ hội chưa từng có - và là một xu thế tất yếu – cho quá trình đổi mới. Cisco ước đoán IoE sẽ mang lại các giá trị tương đương 19 nghìn tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Sự chuyển đổi thị trường mạnh mẽ ở khắp tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm sự đổi mới mang tính đột phá và tăng cường năng lực cạnh tranh là kết quả của sự thay đổi nhanh chóng của Internet. Internet của Vạn Vật (IoE) trong đó các kết nối được tạo ra giữa con người, quy trình, dữ liệu và mọi vật tạo ra những thách thức to lớn nhưng đồng thời cũng mang lại những cơ hội kinh tế chưa từng có. Trong môi trường chuyển đổi này, CNTT cần có khả năng giúp doanh nghiệp tạo ra những đổi mới mang tính đột phá và đạt được những thành tựu kinh doanh bền vững thông qua một mô hình CNTT đơn giản, thông minh, và an toàn: Fast IT – cho phép các tổ chức CNTT vượt qua những thách thức đổi mới và giúp các nhà lãnh đạo CNTT định hướng chuyển đổi kinh doanh.

Cisco đã khảo sát hơn 1.400 nhà lãnh đạo CNTT trên toàn cầu từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau về cách thức mô hình Fast IT sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của tổ chức và cho phép họ tạo ra những bước cải tiến nhanh hơn. Những gì họ khám phá ra là một mô hình CNTT đơn giản,thông minh và an toàn, đáp ứng sự đổi mới và là tương lai của ngành CNTT. Theo đó, 90% các chuyên gia CNTT đồng tình với nhận định rằng các tổ chức CNTT đang dần trở thành một mô hình “dịch vụ đồng bộ hóa” đem lại các kết quả kinh doanh chiến lược.

Fast IT giúp giảm độ phức tạp mà không làm mất khả năng đáp ứng nhanh chóng và bảo mật. Mô hình này giúp giải quyết những quan ngại của nhà lãnh đạo CNTT, cho phép các phòng ban CNTT tập trung vào việc cải tiến, chuyển nguồn lực từ việc “đảm bảo vận hành thường trực” sang vai trò sắp xếp tạo ra những kết quả mang tính chiến lược hơn cho các doanh nghiệp.

“Sự dịch chuyển công nghệ, bao gồm xã hội (social), điện toán đám mây, di động (mobility), dữ liệu lớn/phân tích (big data/analytics) cùng trào lưu Internet của Vạn vật hay những mối đe dọa bảo mật không chỉ tạo ra những thách thức về mặt kĩ thuật đối với hoạt động CNTT mà còn thách thức vai trò của CNTT trong doanh nghiệp. Các nhà phân tích và Giám đốc CNTT đều cho rằng có thể dự đoán được vai trò của CNTT sẽ mang tính chất “đồng bộ hóa” hay “môi giới” nhiều hơn, chịu trách nhiệm quản lí dịch vụ và bảo mật, đồng thời xác định những dữ liệu nào cần được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Bộ phận CNTT cũng sẽ xác định các dịch vụ có thể được sử dụng về phương diện thương mại. Điều này đồng nghĩa với một sự phát triển vượt bậc về kĩ năng và tổ chức trong bộ phận CNTT. Đồng thời, điều này cũng cho thấy cơ hội và thách thức trong việc thấu hiểu và đáp ứng những yêu cầu thực tế của doanh nghiệp đang chờ đón chúng ta ở phía trước,” ông Phan Thanh Sơn, Tổng Giám Đốc, Cisco Việt Nam cho biết.

Tại hội thảo Cisco Connect 2014 được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các khách hàng và đối tác có cơ hội tìm hiểu về khái niệm Fast IT và được cập nhật những xu hướng công nghệ thông tin và truyền thông. Bên cạnh đó, các khách tham dự cũng được tìm hiểu cách thức Cisco tạo ra một hạ tầng CNTT đáp ứng nhanh, có khả năng thích ứng linh hoạt, cho phép hoạt động theo các xu hướng mới như điện toán đám mây, công nghệ di động và xã hội, mạng hoạt động dựa trên phần mềm, phân tích dữ liệu lớn trong mạng lưới và trung tâm dữ liệu cùng những xu hướng mới nhất về bảo mật. Họ cũng được tìm hiểu về cách thức Cisco có thể giúp doanh nghiệp đạt được nhiều thành quả và bắt kịp thời đại Internet của Vạn vật về mặt công nghệ và kĩ năng.Bình luận

  • TTCN (0)