Cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông - Ảnh: Getty Images.

Theo ghi nhận của các website theo dõi hoạt động Internet Trung Quốc, ứng dụng chia sẻ hình ảnh thuộc sở hữu của Facebook đã bị cấm ở Trung Quốc. Động thái này được chính quyền Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều hình ảnh và video được đăng tải trên các trang mạng xã hội liên quan đến việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay chống lại cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ nền dân chủ được tiến hành trên các đường phố ở đây.

Theo Reuters, nhiều trong số những hình ảnh đăng tải trên đây được gắn với hashtag #OccupyCentral, hoặc #OccupyHK. Cụm từ "Occupy Central" cũng bị chặn trên trang tiểu blog Weibo. Occupy Central là tên ngắn gọn liên quan đến cuộc biểu tình Occupy Central with Love and Peace (tạm dịch Chiếm lấy khu trung tâm với Tình yêu và Hòa bình)

Như vậy, Instagram là dịch vụ mới nhất bị chính quyền Bắc Kinh đưa vào danh sách kiểm duyệt trực tuyến. Hồi đầu tháng này, công cụ tìm kiếm DuckDuckGo cũng đã bị đưa vào danh sách, sau khi một số dịch vụ của Google bị chặn vào tháng Sáu trước thềm sự kiện kỉ niệm 25 năm vụ thảm sát ở Thiên an môn (4/6/1989). Hiện tại Instagram vẫn chưa đưa ra thông tin xác nhận việc bị chặn.

Mặc dù vậy, việc chặn Instagram ở Trung Quốc vẫn không thể ngăn cản người dân ở Hồng Kông đăng tải hình ảnh cuộc biểu tình cũng như chặn người ở các nước khác theo dõi hình ảnh. Cuộc biểu tình bắt đầu từ tuần trước khi sinh viên Bắc Kinh kêu gọi cải cách dân chủ, cho phép người dân Hồng Kông được tự chọn đặc khu trưởng vào năm 2017 thay vì trong số các ứng viên mà Bắc Kinh đã định sẵn.

Nguồn CNET.
Bình luận

  • TTCN (0)